Cuba tố cáo Mỹ đứng sau kích động biểu tình bạo động giữa đại dịch COVID-19

Thế giớiThứ Tư, 14/07/2021 14:47:18 +07:00

Hãng thông tấn nhà nước Prensa Latina của Cuba cáo buộc chính phủ Mỹ đã sử dụng các hệ thống công nghệ số để kích động các cuộc biểu tình mới đây trên đảo quốc này.

Trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Cuba khẳng định rằng Washington thông qua việc sử dụng các công cụ mạnh và tinh vi đã tìm cách tạo ra rối loạn và bất ổn nhằm phá vỡ trật tự hiến pháp của Cuba, đồng thuận trong xã hội Cuba và sự hòa hợp trong người dân Cuba.

Cuba tố cáo Mỹ đứng sau kích động biểu tình bạo động giữa đại dịch COVID-19 - 1

Biểu tình ở Cuba vào tháng 7/2021. (Ảnh: WSJ)

Ông Rodriguez tuyên bố, đây là một dự án chính trị mà chính phủ Mỹ đã vận hành trong thời gian dài và đã gia tăng nguồn tài chính cho nó.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba, giới chính trị phụ trách chính sách của Mỹ đối với Cuba đã lợi dụng tình hình khó khăn ở Cuba do đại dịch Covid-19, sử dụng “những lời nói dối, vu khống và chỉnh sửa sự thực để lôi kéo người dân”.

Ngoại trưởng Rodriguez lý giải rằng kể từ ngày 23/6, khi Havana trình báo cáo “Sự cần thiết chấm dứt phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ áp lên Cuba” lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, một chiến dịch truyền thông quy mô lớn chống Cuba đã diễn ra.

Theo ông Rodriguez, chiến dịch trên gồm các lời kêu gọi bạo lực, hành động thù địch với giới chức, ám sát lãnh đạo, và khuyến khích vượt biên di cư.

Hôm 12/7, Ngoại trưởng Cuba cũng đã cảnh báo về việc nước ông đang chịu tác động từ một cuộc chiến tranh phi quy ước, được đẩy mạnh trong các tuần gần đây.

Trung Hiếu(VOV.VN)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp