5 ngư dân sống sót sau 12 ngày lênh đênh trên biển: Vớt được cái gì, ăn cái đó

Đời sốngChủ Nhật, 24/07/2022 18:27:00 +07:00
(VTC News) -

Để sinh tồn trên biển trong 12 ngày trôi dạt, những ngư dân uống nước mưa cầm cự, khi không có mưa thì uống nước mặn, vớt trái lê, trái táo... trôi nổi để chống đói.

Video: Người thân, hàng xóm vui mừng đón thuyền trưởng Bùi Văn Toàn trở về 

Từ sáng sớm, tại nhà thuyền trưởng Bùi Văn Toàn và thuyền viên Nguyễn Thành La, người thân, hàng xóm đã tập trung chờ đợi từng phút để gặp lại những ngư dân vừa sống sót diệu kỳ sau 12 ngày trôi dạt trên biển.

Rồi tất cả không cầm được nước mắt khi thấy thuyền trưởng Bùi Văn Toàn bước chân từ cõi chết trở về.

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn chia sẻ: "Được anh em trên biển, các lực lượng chức năng cứu sống trở về quê hương tôi quá vui mừng. Khi lênh đênh trên biển tôi từng nghĩ chắc mình không còn sống nữa". 

Ông kể lại, khi trôi dạt trên biển, nhìn thấy có tàu, các anh em ra sức quấy thúng để đến tàu nhờ cứu nhưng không kịp.

Suốt 12 ngày trôi dạt trên biển, để sinh tồn, có cái gì, họ ăn cái đó. Có mưa thì hứng nước mưa uống, mỗi người 1,2 hớp để cho có sức, còn không có nước mưa thì uống nước mặn.

"Không có thức ăn, chúng tôi chỉ lụm trên biển mấy chục trái lê rồi chia nhau ăn để sống", ông Toàn nói.

Cũng theo ông, khi ở trên thúng, ông động viên anh em rất nhiều, cố gắng lạc quan, may mắn sẽ có tàu cứu vớt. 

5 ngư dân sống sót sau 12 ngày lênh đênh trên biển: Vớt được cái gì, ăn cái đó - 1

Rất nhiều bà con hàng xóm nghe tin đã đến thăm anh Nguyễn Thành La.

Cũng như thuyền trưởng Toàn, với thuyền viên Nguyễn Thành La, được trở về bên gia đình sau những ngày gặp trên biển là điều may mắn, hạnh phúc nhất. 

“Chúng tôi nghĩ là đã chết rồi, sẽ không còn gặp được vợ con nữa. Trong những ngày ở giữa biển khơi, rất đói, vớt được cái gì thì ăn cái đó để sống. Ngày 19/7, anh em chúng tôi có lụm được 22 quả táo, chia ra cho nhau ăn. Ai đói nhiều thì ăn nhiều, ai đói ít thì ăn ít'", anh La kể với PV VTC News.

Anh cũng nhớ lại khoảnh khắc được cứu sống: "Thúng tôi trôi theo nước. Khi đang giông bão, tôi thấy có tàu. Tôi cố gắng bơi đến, kêu cứu, thì chiếc tàu đó chạy luôn. Nhưng chiếc tàu đó bất ngờ quay lại và tôi cố gắng hết sức bơi đến, rồi được các anh em chiếc tàu đó vớt lên. Chúng tôi hết sức vui mừng”.

Video: Anh Nguyễn Thành La chia sẻ với người thân sau 12 ngày thoát khỏi cửa tử

Trước đó, theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3, vào 12h ngày 22/7, trung tâm nhận điện thoại trực tiếp từ thuyền trưởng Buffalo thông tin, tàu đang hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc.

Khoảng 11h ngày 22/7 tàu phát hiện được 5 thuyền viên của tàu BTh 97478 TS trên chiếc thúng chai trôi dạt tại vị trí 11 độ 34’N - 112 độ 49’E, cách Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 214 lý về phía Đông, cách Vũng Tàu khoảng 344 lý về phía Đông Bắc.

Trong số những người được cứu sống có thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, 4 người còn lại gồm: Nguyễn Văn Mỹ, Bùi Văn Vinh, Lê Văn Dũng và Nguyễn Thành La.

Thiện Tâm
Bình luận
vtcnews.vn