5 đồng hồ cơ cổ nổi tiếng lẫy lừng Việt Nam thập niên 70

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 10/09/2019 19:00:00 +07:00

Nếu muốn nói về đồng hồ cơ cổ thì Omega, Rolex, Longines, Wyler, Benrus, Telda hay Seiko, Orient mới thực sự là báu vật nổi tiếng thập niên 70 ở Việt Nam.

Thập niên 70: Nửa đầu Omega, Rolex, Longines, nửa sau Seiko, Orient

Dạo quanh phố bán đồng hồ cũ nổi tiếng như Nhật Tảo, Lê Công Kiều ở TP.HCM hay Hoàng Hoa Thám, Vạn Phúc Hà Đông ở Hà Nội, người ta thường nghe được những những câu chuyện đầy cảm xúc về đồng hồ cơ cổ, nét vàng son đã bắt đầu từ những năm 50 và kết thúc vào những năm 70 của thế kỷ 20.

Và ở đây, hậu sinh chúng tôi xin phép nhắc về 5 đồng hồ cơ cổ lẫy lừng Việt Nam thập niên 70 (đeo tay), nghe được từ cha ông, từ các bác thợ già: Omega “Bát Quái”, Rolex “Tổng Thống”, Longines “Đô Đốc”, Seiko “Hải Cẩu”, Orient “mặt lửa”.

Số 1: Omega “bát quái” (dòng Công Tê, Constellation)

5 dong ho co co noi tieng lay lung Viet Nam thap nien 70 hinh anh 1

Suốt 1950-1970, đồng hồ cơ Omega luôn xếp trước trong lòng người Việt, tin dùng bởi chính khách, sĩ quan thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa, và đáng mong ước hàng đầu là Omega “Công Tê bát quái” 

Đồng hồ cơ cổ Omega phổ biến thì phải nói đến Seamaster (gồm lên dây và automatic), nhưng được khát khao hơn cả thì chỉ có “bát quái”, ra đời năm 1966. Thuộc dòng hạng sang có giá tính bằng cây vàng “Công Tê” (Constellation).

Theo Đồng Hồ Hải Triều, nhà bán lẻ có kinh nghiệm hơn 25 năm thì “Bát quái” chính là cách gọi của người Việt cho mặt số trông như khay nướng bánh úp ngược (Pie-Pan) này. Không chỉ vậy, bộ máy cũng là siêu phẩm chronometer, độ chính xác cực cao.

Số 2 - Rolex “Tổng Thống” (Day-Date dây President)

Năm 1956, đồng hồ cơ automatic Oyster Perpetual Day Date (hai lịch) với dây President vàng đặc được ra mắt, rồi trở thành lựa chọn lý tưởng của giới chính khách quyền lực từ đó về sau.

5 dong ho co co noi tieng lay lung Viet Nam thap nien 70 hinh anh 2

Rolex “Tổng Thống” có khi giá 5 cây vàng tại thập niên 70 nên hiếm có người Việt sở hữu được nó  

Nói thêm về Rolex “Tổng Thống”, cùng với Date, Datejust, chúng là những thiết kế dây kim loại hiếm hoi được tầng lớp thượng lưu Việt Nam thời bấy giờ yêu thích. Còn lại, tất cả hãng đồng hồ khác đều là dây da, với vẻ thanh lịch, nhẹ nhàng.

Số 3 - Longines “Đô Đốc” (Admiral)

Giới trung thượng lưu và sĩ quan quân đội cực kỳ yêu thích Longines, phổ biến có thể nói đến “2 kim rưỡi”, vàng đặc 14k, tuy nhiên, nổi tiếng thì phải là “Đô Đốc” ra đời khoảng năm 1958, đặc biệt là các “Đại tướng quân 5 sao”, thiết kế rất thanh lịch.

5 dong ho co co noi tieng lay lung Viet Nam thap nien 70 hinh anh 3

Như tên của mình, Longines “Đô Đốc Đại tướng quân 5 sao” dĩ nhiên được các sĩ quan cấp cao của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ưa chuộng  

Bản thân chiếc đồng hồ cơ này cũng là một trong những sản phẩm đỉnh cao trong giai đoạn 1960-1970 của Longines, phần lớn được đúc bằng vàng đặc hoặc bọc vàng 14k, máy automatic mỏng “thời thượng”.

Ngày nay, thiết kế Admiral cổ chỉ có ở tiệm đồ cổ, tuy nhiên nếu đến các Đại lý Longines chính hãng như Đồng Hồ Hải Triều, bạn có thể thấy được khá nhiều thiết kế đương đại phảng phất Đô Đốc Đại tướng quân thuở nào.

Số 4 - Seiko “Hải Cẩu” (Sea Lion)

Cuối những năm 60, theo chân quân đội Mỹ, các thương hiệu Thụy Sĩ, Mỹ như Benrus, Bulova, Hamilton, Titoni, Elgin, Waltham, Wittnauer, Zodiac và cả Nhật Bản như Seiko, Orient dần đánh bật những tên tuổi nổi tiếng từ thập niên 50 như Wyler, Telda (do người Pháp mang vào).

Nửa đầu thập niên 70, chiếc đồng hồ cơ Nhật đỉnh cao chính là Seiko “Hải Cẩu” (Sea Lion), một dòng bình dân, ngôn ngữ thiết kế thiên về tối giản, có hình con hải cẩu trên nắp đáy.

5 dong ho co co noi tieng lay lung Viet Nam thap nien 70 hinh anh 4

Về mặt ý nghĩa, Sea Lion biểu thị khả năng chịu nước, tương đương 2-3ATM (rửa tay, đi mưa), ba thành viên còn lại là Dolphin (3-5ATM), SilverWave (6-10ATM), Sea Horse (10-20ATM)  

Số 5 - Orient SK “mặt lửa”

Đến Việt Nam thời bao cấp (sau 1975), Orient SK “mặt lửa” (miền Nam gọi là “mặt trời đỏ”) vốn sinh sau đẻ muộn, cũng chẳng phải siêu phẩm nếu so với 4 cái tên ở trên, tuy vậy, nó “đúng thời”.

Bấy giờ, nhiều người vẫn đang sống bằng cách tách lớp vỏ mạ vàng của đồng hồ Thụy Sĩ hỏng đem đi bán. Bởi thế, “bình dân”, bền bỉ như Orient SK mặt lửa sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng (về đến Việt Nam nó không đắt như các mẫu Thụy Sĩ nhưng cũng nửa cây vàng).

5 dong ho co co noi tieng lay lung Viet Nam thap nien 70 hinh anh 5

SK mặt lửa đặc trưng với mặt rất to 42mm, dày, (đương thời, đồng hồ nam đường kính trung bình chỉ 33mm), viền xoay, chịu nước tốt, kính đá siêu bền  

Lời kết: Nổi tiếng chưa phải là tất cả

Còn rất nhiều đồng hồ cơ cổ nổi tiếng, Wyler Incaflex, Bulova lên dây cá heo, Wittnauer siêu mỏng, Orient “Pháo binh”, Poljot Deluxe… thật thú vị khi bạn biết (hoặc tình cờ biết) rằng chiếc đồng hồ cơ cũ kỹ trên tay từng là siêu phẩm.

Trở lại với hiện tại, những chiếc đồng hồ cơ ngày nay cũng không kém cạnh ngày xưa, quan trọng vẫn chỉ là bạn thích cái gì mà thôi. Nếu đang cần, bạn có thể thử đến shop lớn như Đồng Hồ Hải Triều để tham khảo thêm về thế giới đồng hồ cơ thế kỷ 21.

Đại lý đồng hồ cơ chính hãng:

Website: https://donghohaitrieu.com/nang-luong/co-automatic

Hotline: 19006777.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn