300 cán bộ y tế túc trực tại Đại hội Đảng XIII

Tin tức Đại hội ĐảngThứ Hai, 25/01/2021 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng 300 cán bộ sẽ thường xuyên túc trực tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) để kiểm tra hoạt động y tế phục vụ Đại hội.

Sáng 25/1, Đại hội lần thứ XIII của Đảng bắt đầu họp phiên trù bị với nhiều nội dung quan trọng. Khoảng 6h cùng ngày, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) để kiểm tra hoạt động y tế phục vụ Đại hội.

Tại Phòng ICU Bạch Mai, cán bộ phụ trách công tác y tế tại đây cho biết, công tác y tế được chuẩn bị kỹ lưỡng, theo đúng hướng dẫn. Bệnh viện đã tăng cường trang thiết bị y tế cao như: máy thở tại chỗ; máy thở xách tay khi vận chuyển bệnh nhân, máy xét nghiệm nước tiểu, máy sốc điện, máy chụp X quang kỹ thuật số tại giường bệnh, máy siêu âm tại giường, máy làm xét nghiệm men tim..., đặc biệt có máy tiêm phổi nhân tạo để sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân nguy kịch.

Tất cả các phòng trực y tế đều được kết nối với Hệ thống TeleHeath để phục vụ Đại hội.

300 cán bộ y tế túc trực tại Đại hội Đảng XIII - 1

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn kiểm tra trang thiết bị y tế phục vụ Đại hội.

Các đơn vị y tế phục vụ Đại hội lần này gồm: ICU Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị, Phòng Cách ly Y tế (Bệnh viện Nhiệt đới TW), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), Phòng lưu trữ Y tế cho Đại biểu cấp cao.

Tại buổi giao ban nhanh với các tổ công tác y tế sáng 25/1, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Trong thời gian diễn ra Đại hội XIII của Đảng, tôi sẽ thường trực tại đây để nắm tình hình. Mỗi buổi sáng, các bộ phận tập trung đầy đủ số liệu ngày hôm trước gồm 3 khâu: Khám chữa bệnh; dịch tễ giám sát dịch và an toàn thực phẩm. Mọi hoạt động phải có báo cáo nhanh, cập nhật liên tục để phục vụ Đại hội tốt nhất”.

Theo chỉ đạo của Ban Tổ chức Đại hội, từ nhiều tháng nay, Bộ Y tế triển khai kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội. Với Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII, công tác y tế được đặt ở mức độ cao nhất so với các kỳ đại hội trước đây. Các phương án y tế được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng.

300 cán bộ y tế túc trực tại Đại hội Đảng XIII - 2

Bệnh viện Bạch Mai tham gia phục vụ Đại hội

Về công tác phòng chống dịch bệnh, đến nay Bộ Y tế triển khai đồng bộ tất cả các biện pháp phòng chống dịch trên toàn quốc cũng như với Đại hội. Công tác phòng chống dịch bệnh được chuẩn bị đồng bộ trên tất cả các khâu và tại tất cả địa điểm nơi tổ chức Đại hội cũng như các nơi lưu trú, ăn nghỉ của đại biểu tham dự Đại hội và các tổ phục vụ.

Bộ Y tế cũng tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của các đại biểu, tổ phục vụ và các thành phần liên quan. Tính đến 20h ngày 24/1 (tức 10 giờ trước khi diễn ra các hoạt động đầu tiên của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng), hơn 10.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 2 của các đại biểu tham dự Đại hội Đảng và tất cả cán bộ, nhân viên phục vụ Đại hội Đảng đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

300 cán bộ y tế túc trực tại Đại hội Đảng XIII - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế và các tổ công tác phục vụ Đại hội tại buổi họp giao ban sáng 25/1.

Theo quy định, tất cả các đại biểu tham dự Đại hội Đảng và những người phục vụ Đại hội Đảng đều phải trải qua hai lần xét nghiệm COVID-19. 

Lần 1 trong vòng 7 ngày trước Đại hội và lần 2 trong vòng 1-2 ngày trước Đại hội. Kết quả hai lần xét nghiệm của toàn bộ hơn 10.000 người đều âm tính. 

Khoảng 500 cán bộ y tế được huy động phục vụ Đại hội, trong đó có gần 300 cán bộ túc trực tại các địa điểm diễn ra Đại hội và các nơi lưu trú với mục đích phục vụ Đại hội một cách tốt nhất, an toàn nhất. Các bệnh viện lớn tại Hà Nội cũng sẵn sàng công tác thu dung, điều trị.

Với các tình huống y tế khác, Bộ Y tế phối hợp với Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các lực lượng chức năng để chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021. Đại hội được tổ chức với phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, với sự tham dự của 1.587 đại biểu chính thức đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên cả nước.

Trong đó, gồm: 1381 đại biểu chính thức do đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 bầu, 15 đại biểu ngoài nước được Bộ Chính trị chỉ định và 191 đại biểu đương nhiên là các đồng chí Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Có 222 đại biểu nữ (chiếm 13,99%); về dân tộc, có 175 đại biểu là dân tộc thiểu số (chiếm 11,03%).

Có 57 đại biểu dưới 40 tuổi (chiếm 3,59%), 3 đại biểu trên 70 tuổi, độ tuổi trung bình của đại biểu dự Đại hội là 52,2 tuổi, đại biểu cao tuổi nhất là 76 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 33 tuổi.

Có 1.067 đại biểu có trình độ thạc sỹ, tiến sĩ (chiếm 67,32%), 71 đại biểu là giáo sư, phó giáo sư (chiếm 4,47%); về trình độ lý luận chính trị, có 1.579 đại biểu có trình độ cử nhân, cao cấp (chiếm tỷ lệ 99,49%).

Trên cơ sở kết quả Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương, Bộ Chính trị đã quyết định thành lập 67 đoàn đại biểu và cử trưởng đoàn đại biểu; phân công 191 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (cả chính thức và dự khuyết) tham gia sinh hoạt tại 67 đoàn đại biểu; đồng thời chỉ định 15 đại biểu dự Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn