Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xây dựng trái phép ở Trường Sa

Thế giớiThứ Năm, 25/06/2015 05:37:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói về những lý lẽ ngụy biện của Trung Quốc khi nước này xây dựng các đảo, đá tại Trường Sa của Việt Nam.

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói về những lý lẽ ngụy biện của Trung Quốc khi nước này xây dựng các đảo, đá tại Trường Sa của Việt Nam.

Lấp liếm cho những hành động phi pháp ở Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói việc xây dựng các đảo, đá tại Biển Đông là “trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, “hợp pháp, hợp lý, hợp tình”.
Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Bloomberg 

Lục Khảng cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc bồi lấp đất trong thời gian tới đây.

Ngày 25/6/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được chúng tôi nhiều lần nêu rõ. Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp; không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa.

Video: Những kịch bản có thể xảy ra ở Biển Đông

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông”.

Văn Việt Võ
Bình luận
vtcnews.vn