Ý tưởng đặc biệt chống ùn tắc giao thông cho Hà Nội vừa nhận hơn 2 tỷ đồng

Thời sựThứ Bảy, 09/09/2017 11:38:00 +07:00

Cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc giao thông do TP. Hà Nội tổ chức không có giải nhất, giải nhì trị giá 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) được trao cho liên danh viện Quy hoạch đô thị & nông thôn Quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civi Engineering LTD (NSC) - Nikken Sekkei Reseach Institute (NSRI).

Chiều 8/9, Sở Giao thông Vân tải Hà Nội cùng UBND TP Hà Nội  đã tiến hành công bố và trao giải cuộc thi Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030.

Được biết, cuộc thi này không có đơn vị đạt giải nhất. Giải nhì với số tiền thưởng 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) đã được trao cho liên danh viện Quy hoạch đô thị & nông thôn Quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civi Engineering LTD (NSC) - Nikken Sekkei Reseach Institute (NSRI).

9mDbTY0A

 Tắc đường giờ cao điểm tại Thủ đô Hà Nội (Nguồn ảnh: Tuổi trẻ)

Ngoài ra, 5 đơn vị lọt vào vào vòng chung khảo cũng đã được nhận số tiền hỗ trợ là 25.000 USD. Giải nhì được nhóm chuyên gia cho biết là tập trung vào 7 chiến lược để chống ùn tắc cho giao thông Hà Nội.

Cụ thể, việc mở rộng đô thị phải đi đồng bộ với mở rộng mạng lưới giao thông; cải tạo lại hệ thống giao thông dành cho các phương tiện cá nhân; phát triển hệ thống giao thông công cộng; chuyển đổi dần nhận thức của người dân từ phương tiện cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng; giải pháp quản lý giao thông; phát triển đô thị theo hình thức các điểm khớp nối giao thông, ưu tiên giao thông công cộng và cuối cùng là lộ trình để thực hiện.

Cũng theo đơn vị này, Hà Nội cần có những giải pháp mềm như: Giáo dục nâng cao ý thức của người dân; điều chỉnh giải phân cách mềm theo nhu cầu đi lại.

Chẳng hạn, một tuyến đường đang có giải phân cách và mỗi bên là 2 làn đường, buổi sáng người đi vào thành phố nhiều hơn thì có thể dịch chuyển một chút như một bên 3 làn và một bên là 1 làn và ngược lại.

Video: Chen lấn, xô đẩy nghẹt thở bắt xe về quê ngày nghỉ lễ

Trước đó, vào tháng 1/2017, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức công bố cuộc thi tuyển ý tưởng liên quan đến Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030.

Hình thức là thi tuyển hạn chế, thông qua việc tuyển chọn năng lực của các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước và quốc tế đã có nhiều kinh nghiệm và uy tín.

Đối tượng thi là các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế có đủ năng lực theo quy định của pháp luật Việt Nam và được Ban tổ chức mời tham gia thi tuyển.

Nội dung các ý tưởng phải giải quyết được 12 vấn đề về tổ chức giao thông, chống ùn tắc giao thông cho Hà Nội, trong đó có tổ chức giao thông liên vùng, ứng dụng giao thông thông minh và các giải pháp quản lý phương tiện cá nhân nhằm làm giảm ùn tắc giao thông.

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn