Xét xử VN Pharma: Chủ toạ phiên tòa nhắc nhở tránh làm lộ tài liệu mật

Pháp luậtThứ Ba, 24/09/2019 13:57:00 +07:00

Chủ tọa phiên tòa xử vụ mua bán thuốc ung thư giả tại công ty VN Pharma cho biết, trong vụ án có những tài liệu được đóng dấu “mật”, “tuyệt mật”.

Ngày 24/9, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma). 

Sau khi kết thúc phần thẩm tra lý lịch, Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, trong vụ án có những tài liệu được đóng dấu “mật”, “tuyệt mật” chưa được giải mật theo quy định. Do vậy, ông lưu ý luật sư và những người tham gia tố tụng lưu ý bởi nếu làm lộ sẽ bị xử lý.

Những tài liệu “mật” liên quan đến vụ án này chưa từng được nhắc đến trong suốt phiên xử sơ thẩm, phúc thẩm lần đầu năm 2017. Việc xuất hiện tài liệu này sẽ phục vụ cho quá trình điều tra bổ sung vụ án, làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

hung

Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma tại toà.

Trong phiên tòa này, các bị cáo gồm Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm bị xét xử về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Toà triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng, gồm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, bao gồm các thành viên Hội đồng Giám định Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế.

Trong số những người bị triệu tập có ông Trương Quốc Cường, hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong phiên toà sáng nay, ông Trương Quốc Cường đã vắng mặt.

Theo hồ sơ, trong vụ VN Pharma, ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng Pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) - là những người trong tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Công ty VN Pharma.

cuong11

Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C.

Tổ thẩm định với những cán bộ trên đã hoàn toàn không phát hiện Công ty  Austin (Hồng Kông) - đơn vị bán thuốc cho Pharma - đã hết hạn giấy phép hoạt động, một số nội dung không thống nhất với hồ sơ. Tổ thẩm định cho rằng “hồ sơ đạt yêu cầu”, rồi đề xuất Cục trưởng Cục Quản lý dược là ông Trương Quốc Cường ký duyệt, cấp phép cho Công ty Pharma nhập hàng.

Trong quá trình xét xử sơ thẩm lần 1, cơ quan điều tra chưa truy cứu hình sự các công chức Cục Quản lý dược. Liên quan đến vụ án, ngày 18/9/2019, Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại cục và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Cty Health 2000 Canada.

Theo kết luận giám định của Bộ Y tế,  lô thuốc H-Capita 500 mg chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trị giá lô thuốc ung thư giả trên là 251.100 USD, được nâng khống thêm giá mua là 320.850 USD, tổng cộng là 571.950 USD (tương đương 12,1 tỉ đồng). Số tiền nâng khống này được chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài tại Hồng Kông rồi nhận lại bằng tiền Việt Nam tại Việt Nam.

Đây là khoản thu lợi bất chính của các bị can ngay trong giai đoạn mua thuốc bởi vì khi nhập khẩu, các bị can khai giá 75 USD/hộp và nộp thuế trên giá này, đồng thời bán vào bệnh viện 31.000 đồng/viên, chênh lệch 12.000 đồng/viên theo giá thực tế và tiền thuế nhập khẩu.

Hồ sơ vụ án cũng cho thấy  Nguyễn Minh Hùng và ban giám đốc VN Pharma đã có chủ trương chi tiền cho trình dược viên để tiếp cận bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng phục vụ cho việc bán thuốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, VN Pharma đã sử dụng 14,1 tỉ đồng để chi cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện. Số tiền này công ty có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc.

QUANG ANH
Bình luận
vtcnews.vn