Xét xử Hà Văn Thắm: ‘Chỉ có người điên mới tự đưa tiền của mình cho người khác chiếm đoạt’

Pháp luậtThứ Sáu, 15/09/2017 10:29:00 +07:00

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp - luật sư bào chữa cho Hà Văn Thắm - cho rằng, tòa tuyên án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn là quá vội vàng.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của những người đã khai nhận tiền "chăm sóc" của Nguyễn Xuân Sơn.

“Những ngày xét xử vừa qua, có bị can khai ra đã nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, vậy, tòa tuyên án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn thì có quá vội vàng hay không? Nếu thi hành án rồi sau này những người bị cáo Sơn khai đã đưa tiền, họ thừa nhận thì có giám đốc thẩm, tái thẩm được không?” – luật sư Thiệp nói.

luat_su_thiep_gpli

 

Theo luật sư Thiệp, Hà Văn Thắm bị cáo buộc là đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn tham ô 49 tỷ đồng và chiếm đoạt 179 tỷ đồng. Lý do vì Hà Văn Thắm chuyển số tiền này từ OceanBank cho Nguyễn Xuân Sơn.

Tại tòa, Hà Văn Thắm không biết việc Sơn chiếm đoạt mà quy kết Sơn đồng phạm. Thắm không hưởng lợi gì từ việc Sơn chiếm đoạt tiền, nếu tiền chăm sóc khách hàng không đến được PVN thì người bị thiệt là Thắm, vì tiền không đến được với khách hàng, khách hàng không gửi tiền vào OceanBank nữa. Thắm sở hữu hơn 60% cổ phần của Oceanbank, vậy làm sao Thắm là đồng phạm để Sơn chiếm đoạt tiền của chính mình?

“Chỉ có người điên mới tự đưa tiền của mình cho người khác chiếm đoạt” – luật sư Thiệp nói trước tòa.

Các quan điểm, luận cứ đưa ra của luật sư Nguyễn Huy Thiệp phủ nhận cáo buộc Hà Văn Thắm có vai trò đồng phạm giúp sức với Nguyễn Xuân Sơn trong hành vi tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 246 tỷ đồng.

Video: Lời khai của Nguyễn Xuân Sơn tại tòa

Trước đó, trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (ngày 15/9), luật sư Nguyễn Minh Tâm (người bào chữa cho Sơn) đã đưa ra văn bản số 6843 yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank bao gồm: cấp phát vốn, thanh toán, gửi tiền, và các dịch vụ tài chính khác, trong đó có các quan hệ tài chính giữa các đơn vị với nhau do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng ký ngày 7/9/2010.

“Các đơn vị khẩn trương phối hợp với OeanBank thực hiện và phải báo cáo kết quả về Tập đoàn trước ngày 15/10/2010”, nội dung văn bản chỉ đạo.

Cũng trong phiên xét xử ngày 15/9, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank): 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank): 19-20 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là chung thân.

Giang Thanh
Bình luận
vtcnews.vn