Washington kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung ở châu Á, Trung Quốc dọa trả đũa

Thế giớiThứ Hai, 21/10/2019 17:07:00 +07:00

Trung Quốc kêu gọi mở rộng hợp tác an ninh tại châu Á- Thái Bình Dương và phản đối kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ tại khu vực này.

Hợp tác an ninh trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương cần được minh bạch và có sự tham gia của các nước liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn đàn an ninh Tương Sơn tại thủ đô Bắc Kinh hôm 21/10.

12 3

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. (Ảnh: TASS)

Hợp tác an ninh ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương cần được mở rộng và minh bạch. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc theo đuổi chiến lược an ninh bá quyền, cũng như nỗ lực triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á – Thái Bình Dương và tạo ra các liên minh quân sự chống lại các quốc gia khác trong khu vực”.

Điều này chỉ có thể gây tác động tiêu cực đến an ninh và làm mất ổn định tại khu vực”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định.

Phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa được nêu ra, trong bối cảnh hồi tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, không loại trừ khả năng Washington sẽ triển khai các tên lửa tầm trung mới ở châu Á. Phát biểu của ông Pompeo đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, sau khi Mỹ chính thức rời bỏ Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm trung (INF).

Tháng 8/2019, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson cho biết  thêm, Washington đang thảo luận về khả năng bổ trí tên lửa tầm trung ở châu Á-Thái Bình Dương với các đồng minh trong khu vực.

Đáp trả lại tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Quốc sau đó nhấn mạnh, trong trường hợp Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa thích hợp. Bộ Ngoại giao nước này cũng cảnh báo các quốc gia trong khu vực cho phép của Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tầm trung, đặc biệt là các nước Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

US-China-1-1

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn đàn an ninh Tương Sơn lần thứ 9 được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 20 đến 22/10. Năm nay, diễn đàn an ninh có nội dung chủ yếu là “Duy trì trật tự quốc tế và xây dựng hòa bình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Có 23 Bộ trưởng Quốc phòng và 6 tổng tham mưu trưởng các nước trong khu vực tham dự diễn đàn đa phương này. Ngoài ra, có hàng trăm chuyên gia quân sự và nhà khoa học uy tín từ hơn 100 quốc gia cũng tham gia sự kiện.

Diễn đàn an ninh Tương Sơn do Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Hiệp hội Khoa học Quân sự và Hiệp hội Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Trung Quốc phối hợp đăng cai tổ chức. Năm 2006, Diễn đàn an ninh Tương Sơn đầu tiên được diễn ra, sau đó được tổ chức 2 năm một lần. Từ năm 2015, diễn đàn  an ninh quốc tế này được tổ chức hàng năm tại Bắc Kinh.

Minh Tuấn
Bình luận
vtcnews.vn