Vua bóng đá Pele qua đời: Brazil tổ chức quốc tang 3 ngày

Hậu trườngThứ Sáu, 30/12/2022 07:54:00 +07:00
(VTC News) -

Brazil tổ chức quốc tang 3 ngày để tưởng niệm huyền thoại bóng đá Pele - người vừa qua đời đêm qua.

Quốc tang 3 ngày ở Brazil bắt đầu từ hôm nay (30/12). Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro công bố quyết định ngay sau khi Pele qua đời đêm qua.

"Pele, Vua bóng đá, là một trong những vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch World Cup đã thể hiện bằng hành động của mình rằng ngoài việc là một vận động viên cừ khôi, ông còn là một công dân và một người yêu nước vĩ đại, đã làm rạng danh đất nước Brazil ở bất cứ nơi nào ông đến", điện chia buồn của Dinh Tổng thống Brazil viết.

Vua bóng đá Pele qua đời: Brazil tổ chức quốc tang 3 ngày - 1

Pele qua đời ở tuổi 82.

Rạng sáng 30/12 (giờ Việt Nam), vua bóng đá Pele đã qua đời ở tuổi 82 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư ruột. Pele ra đi trong vòng tay của người thân trong gia đình, những người đã ở bên ông trong giờ phút cuối cùng tại bệnh viện Albert Einstein (Brazil) để cùng đón bữa tiệc Giáng sinh.

Tài khoản Instagram của Pele, do các con của ông quản lý, thông báo: "Cảm hứng và tình yêu đã đánh dấu hành trình của Vua bóng đá Pele, người đã qua đời một cách thanh thản vào ngày hôm nay. Trên hành trình của mình, Edson đã mê hoặc thế giới bằng thiên tài thể thao của mình, ngăn chặn chiến tranh, thực hiện các hoạt động xã hội trên khắp thế giới và truyền bá thứ mà anh ấy tin tưởng nhất là phương thuốc cho mọi vấn đề của chúng ta: tình yêu.

Thông điệp của ông hômnay trở thành di sản cho các thế hệ mai sau. Yêu thương, yêu thương và yêu thương, mãi mãi".

Pele qua đời do ung thư ruột và các biến chứng liên quan. Ông cũng bị suy tim và thận trong quá trình điều trị. Đầu tháng 12, cựu danh thủ CLB Santos được chuyển tới khu chăm sóc điều trị cuối đời sau khi cơ thể không còn phản ứng với phương pháp hóa trị để điều trị căn bệnh ung thư ruột.

Hôm 21/12, Bệnh viện Albert Einstein thông báo bệnh ung thư của Pele chuyển biến xấu. Kely Nascimento, con gái của Pele, túc trực bên ông trên giường bệnh. Con trai Edinho của Pele cũng tạm nghỉ công tác huấn luyện để ở bên ông trong những ngày cuối cùng.

Phương Mai
Bình luận
vtcnews.vn