Võ sư Vịnh Xuân Thực Quyền: 'Không thể tin đệ tử 4 đời của Diệp Vấn lại kém đến thế'

Thể thaoThứ Tư, 21/03/2018 11:25:00 +07:00

Một lần nữa, tính thực chiến của võ thuật truyền thống, cụ thể ở đây là Vịnh Xuân lại đứng trước nhiều dấu hỏi.

Những ngày qua, dư luận làng võ lại dậy sóng khi chứng kiến võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông hạ gục võ sư Vịnh Xuân Đinh Hạo, đệ tử 4 đời của tông sư Diệp Vấn. Trận đấu này lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng võ thuật và nảy sinh nhiều tranh cãi về tính thực chiến của võ cổ truyền, đặc biệt là Vịnh Xuân.

Muốn thực chiến tốt cần có 50% kỹ thuật và 50 % thể lực

Đó là khẳng định của võ sư Phạm Anh Dũng (Chủ nhiệm CLB Vịnh Xuân Thực Quyền) khi nói về tính thực chiến của Vịnh Xuân nói riêng và các môn võ nói chung. Võ sư Dũng đến với Vịnh Xuân từ những năm 1987, ông từng có hơn 10 năm theo học Vịnh Xuân của sư phụ Lục Hào Kim (đệ tử đời thứ 2 của tổ sư Nguyễn Tế Công).

Theo ông Dũng, kỹ thuật Vịnh Xuân mà võ sư Đinh Hạo sử dụng trong trận đấu vừa rồi là quá ít và quá kém về thể lực. Võ sư Dũng phân tích:

"Đinh Hạo có đánh trúng vào mặt của Từ Hiểu Đông hai lần nhưng anh ta không hề có phản ứng gì cho thấy sự choáng váng vì lực đấm quá yếu. Đinh Hạo sử dụng Vịnh Xuân quá ít, cách di chuyển cũng bị hở trung tâm quá nhiều. Lẽ ra, anh ta phải di chuyển nhiều hơn, Vịnh Xuân không chỉ có di chuyển tới trước mà cần phải lách sang phải, lách sang trái để ra đòn chứ không thể tiến tới như thế được".

Video: Từ Hiểu Đông đánh bại Đinh Hạo dễ dàng

Võ sư Anh Dũng cho rằng dù là đấu trên võ đài hay thực chiến ngoài đường phố thì cách di chuyển như vậy là rất nguy hiểm.

"Tôi không cần biết anh đánh như thế nào nhưng phải giữ được trung tâm. Từ cách ra đòn đến di chuyển, Đinh Hạo quá vụng về. Tôi không thể tin đệ tử 4 đời của Diệp Vấn lại đánh kém như thế. Nếu đây không phải đánh trên võ đài thì Đinh Hạo thậm chí còn bị hạ knock-out sớm hơn rồi, võ sư Dũng nói thêm.

Với kinh nghiệm nhiều năm tập luyện Vịnh Xuân, võ sư Phạm Anh Dũng luôn chú trọng đến vấn đề thực chiến khi truyền dạy cho các môn sinh của mình. Theo ông chia sẻ, Vịnh Xuân nói riêng và các môn võ khác nói chung muốn thực chiến tốt thì cần phải thường xuyên cọ xát với nhau. Ngoài ra, yếu tố kỹ thuật và thể lực đóng vai trò then chốt.

Võ sư Dũng lý giải: "Điều bắt buộc đầu tiên nếu muốn thực chiến tốt, đó là phải tập nhiều kỹ thuật Vịnh Xuân. Tiếp đến là vấn đề thể lực. Một người ra đòn phải biết chắc được trọng lượng mỗi cú đấm tung ra là bao nhiêu thì khi đó mới có thể knock-out đối thủ được.

vinh xuan

 Võ sư Phạm Anh Dũng

Như Đinh Hạo, dù có đánh hay nhưng nếu đánh Từ Hiểu Đông không đau thì cũng không có nhiều ý nghĩa.

Theo tôi, muốn thực chiến tốt thì kỹ thuật chiếm 50 % và thể lực cũng 50%. Nếu không có thể lực thì không thể làm gì được.

Tập thể lực sẽ giúp tăng cường sức mạnh các nhóm cơ cần thiết để sử dụng. Người tập võ mà suốt ngày chỉ luyện võ, không tập thể lực thì hoàn toàn không hợp lý".

Vịnh Xuân trên phim và ngoài đời hoàn toàn khác biệt

Kể từ khi Lý Tiểu Long kế thừa Vịnh Xuân từ sư phụ Diệp Vấn và đưa môn võ này lên màn ảnh thì Vịnh Xuân nhanh chóng được cộng đồng võ thuật biết đến rộng rãi.

Tuy nhiên, Vịnh Xuân của Lý Tiểu Long về cơ bản đã lược bỏ đi rất nhiều những đòn thế rườm rà, không hiệu quả. Thay vào đó, ông cải tiến để nó trở nên thực dụng hơn rất nhiều.

Võ sư Phạm Anh Dũng thời còn trẻ rất thần tượng Lý Tiểu Long và xem đó là hình mẫu để tập luyện Vịnh Xuân. Theo ông, trước khi Lý Tiểu Long sang Mỹ, anh ấy cũng không phải là một học trò xuất sắc của Diệp Vấn.

"Cách đánh của Lý ở Hong Kong cũng để lộ nhiều sơ hở. Sau khi sang Mỹ và được giao lưu với nhiều môn phái khác nhau mới giúp anh ấy rút ra nhiều kinh nghiệm, từ đó phát triển Vịnh Xuân lên tầm cao mới.

Cách đánh của Lý Tiểu Long rất nhanh nhưng không hề để lộ sơ hở ở vùng trung tâm. Trên cả phim ảnh lẫn ngoài đời, Lý Tiểu Long là thiên tài võ học hiếm thấy".

Trong một thập niên trở lại đây, Vịnh Xuân tiếp tục được biết đến rộng rãi qua series phim Diệp Vấn do Chân Tử Đan thể hiện. Nhiều người khi xem phim có cảm nhận Vịnh Xuân rất đẹp mắt, hiệu quả, thậm chí là bất khả chiến bại.

dinh hao vinh xuan

 Đinh Hạo tại võ đường của sư phụ - Dư Xương Hoa.

Dưới góc nhìn của một người tập Vịnh Xuân lâu năm, võ sư Phạm Anh Dũng khẳng định võ thuật trên phim và thực tế hoàn toàn khác xa nhau.

Ông nói: "Vịnh Xuân trên phim đã được biên đạo, sắp xếp trước các đòn thế, góc quay như thế nào. Thậm chí, người ta có thể quay chậm để cho ra những thước phim đẹp như vậy.

Nhưng thực tế ngoài đời có ra đòn được như vậy không mới quan trọng. Nếu đánh được thì mới gọi là giỏi.

Khi thực chiến, đối phương tấn công như vũ bão, ra đòn liên tục thì ta sẽ không có thời gian để suy nghĩ và phản đòn. Do đó, Vịnh Xuân trên phim và thực tế hoàn toàn khác xa nhau".

Võ sư Dũng từng có cơ hội "giao tay" với võ sư Leo Au Yeung (đệ tử Diệp Chuẩn, con trai Diệp Vấn). Theo ông chia sẻ, khả năng của Leo cũng bình thường:

"Anh ta giống như một cỗ xe tăng, bộ tay cứng và di chuyển chậm chạp. Leo Au Yeung học Vịnh Xuân từ Diệp Chuẩn 20 năm, và là biên đạo võ thuật của phim Diệp Vấn nhưng tôi không hiểu sao lại ra đòn chậm như thế.

Có thể anh ấy luyện chưa tới tầm của Vịnh Xuân nên không thể đạt được khả năng chiến đấu như mong đợi".

Phải đi giao lưu nhiều thì mới tiến bộ và biết khả năng của bản thân tới đâu. Chúng ta không nên xem thường các môn võ cổ truyền, chỉ là họ đấu ít quá nên bất lợi", võ sư Dũng cho biết.

Cuối cùng, võ sư Phạm Anh Dũng cho rằng Đinh Hạo và Từ Hiểu Đông chênh lệch tới 15kg nên nếu đánh theo luật tự do thì chắc chắn võ sư Vịnh Xuân sẽ có cách đánh khác.

Theo ông, đánh theo luật tự do thì Hạo có thể dùng đòn hiểm để hạn chế khả năng ra đòn của họ Từ.

"Từ Hiểu Đông là võ sĩ MMA, nặng hơn 10kg thì cú đấm rất mạnh. Hơn nữa, anh ta tập nhiều nên tốc độ rất nhanh. Do đó, chỉ có thể dùng đòn hiểm thì Đinh Hạo mới có cơ hội thắng".

(Nguồn: Soha)
Bình luận
vtcnews.vn