Vỡ mộng tin vui giảm thuế xe phân khối lớn?

XeThứ Năm, 03/12/2015 12:21:00 +07:00

Các nhà sản xuất xe máy tại Việt Nam tiếp tục đề xuất dỡ bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) thêm 20% đối với xe máy phân khối lớn từ 125cc đến dưới 175cc.

Các nhà sản xuất xe máy tại Việt Nam tiếp tục đề xuất dỡ bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) thêm 20% đối với xe máy phân khối lớn từ 125cc đến dưới 175cc.

Tham luận gửi tới Diễn đàn VBF, nhóm Công tác công nghiệp ô tô và xe máy tiếp tục đề nghị: “không nên xếp dòng xe máy từ trên 125 đến dưới 175 phân khối vào nhóm hàng xa xỉ để liệt nhóm này vào đối tượng chịu thuế TTĐB. Chỉ nên coi các dòng xe máy này là phương tiện giao thông thông thường và không thuộc đối tượng thuế TTĐB như ở Thái Lan, Malaysia".

Kiến nghị này nêu các cơ sở đề xuất, về mặt kỹ thuật và công nghệ, cấu trúc và việc sử dụng các xe máy trên 125 đến dưới 175 phân khối, cụ thể là các xe 135 và 150 phân khối đang có mặt trên thị trường hiện nay không khác biệt nhiều so với xe 125 phân khối, ngoại trừ dung tích xy lanh.

Điều này cũng thể thấy rõ trong việc phân loại các dòng xe máy để cấp bằng lái xe theo quy định ở Việt Nam. Chẳng hạn như xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 đến dưới 175 phân khối cùng hạng mục xe phổ thông A1. Hạng mục A2 chỉ áp dụng đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 phân khối trở lên.

Xe SH sẽ giảm giá 20% nếu như đề xuất giảm thuế TTĐB được chấp thuận
Nhóm này cũng lo ngại, từ khi thuế TTĐB được áp dụng kể từ năm 2008 cho các dòng xe máy này, khách hàng đã trở nên e dè khi lựa chọn dòng xe gắn máy trên 125 phân khối. Trên thực tế, số lượng bán của dòng xe này giảm đáng kể trong khi các dòng xe này đã từng có thị trường khá lớn tại Việt Nam vì có cấu trúc phù hợp với cộng đồng và cơ sở hạ tầng giao thông của các quốc gia Châu Á.

Theo đó, việc áp dụng thuế TTĐB đối với các dòng xe máy 130 và 150 phân khối không đóng góp bổ sung thêm nhiều vào Ngân sách Nhà nước, mặt khác lại làm thất thu một phần không nhỏ nguồn thuế giá trị gia tăng vì số lượng bán ra của các dòng xe này bị giảm mạnh.

"Chúng tôi cũng đã không dám mạnh dạn đầu tư vào việc sản xuất dòng xe máy có dung tích xy lanh trên 125 phân khối này", nhóm công tác khẳng định.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ Tài chính đã trình dự thảo Luật sửa đổi 3 Luật liên quan đến thuế gồm Luật Thuế Giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý Thuế. Bộ này chỉ đề nghị điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô và motorhome. Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe máy phân khối lớn từ 125cc-275cc vẫn giữ nguyên là 20%.

Nhóm công tác ô tô xe máy đã đề nghị không đánh thuế TTĐB đặc biệt hoặc xem xét giảm mức thuế suất thuế TTĐB áp dụng cho xe trên 125 khối trên theo một lộ trình trong vài năm, sau đó tiến tới xóa bỏ hẳn mặt hàng xe máy trên 125 phân khối.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Mai chia sẻ tại VBF cho biết, đây là loại xe mô tô có giá trị lớn, chỉ có một số người có khả năng mua, sử dụng. Do đó cần đưa vào đối tượng chịu thuế TTĐB nhằm hạn chế việc sử dụng rộng rãi xe phân khối lớn và giảm ô nhiễm môi trường.

Bà Mai khẳng định chủ trương của Bộ Tài chính là vẫn tiếp tục thực hiện như chính sách hiện nay.

Hiện nay, thị trường xe máy Việt Nam được thống lĩnh bởi 5 ông lớn đến từ nước ngoài gồm Honda, Yamaha, Piagio, Suzuki, SYM. Trong đó, Honda chiếm thị phần lớn nhất. Các mẫu xe phân khối lớn thông dụng có thể kể tên như xe SH 125 và 150 cc của Honda, Exiter 150, FZ150i của Yamaha, Hayabusa, Gladius của Suzuki...

Mức giá bán lẻ được niêm yết dao động thấp nhất cho các mẫu xe phân khối từ 125cc- 175 cc vào khoảng 50 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/xe. Xe phân khối lớn hơn chủ yếu là xe nhập khẩu với mức giá có thể lên tới 430 triệu đồng, cao hơn cả 1 chiếc ô tô dung tích nhỏ.

Nguồn: Vietnamnet
Bình luận
vtcnews.vn