Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân trong khuôn khổ AUKUS

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/03/2023 17:05:36 +07:00

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định việc sử dụng và phát triển năng lượng hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người cũng như môi trường.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ ngày 23/3, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ Hiệp ước An ninh Anh-Australia-Mỹ (AUKUS) cũng như thái độ của một số nước ASEAN, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định:

"Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là mục tiêu chung của mọi quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu chung này.

Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân trong khuôn khổ AUKUS - 1

Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng hạt nhân trong khuôn khổ AUKUS - Ảnh: Tàu ngầm hạt nhân lớp SSN-AUKUS (ảnh dựng). (Nguồn: BAE Systems)

Năng lượng hạt nhân cần được sử dụng và phát triển vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người cũng như môi trường.

Chúng tôi mong rằng các quốc gia sẽ có trách nhiệm đóng góp tích cực vào mục tiêu chung này, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới".

Trước đó, ngày 13/3, tại căn cứ Hải quân ở San Diego, California, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã công bố thỏa thuận tàu ngầm năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ Hiệp ước an ninh ba bên Australia - Anh - Mỹ (AUKUS) “vì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do”.

Ngay sau đó, nhiều nước đã lên tiếng về thỏa thuận này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho rằng thỏa thuận làm dấy lên quan ngại về mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân và khẳng định “cần có sự giám sát quốc tế”.

Một ngày sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ: “Tuyên bố chung đã chứng tỏ ba nước này, vì lợi ích địa chính trị của mình, hoàn toàn coi thường mối quan ngại của cộng đồng quốc tế và đang đi xa hơn trên con đường sai lầm và nguy hiểm”.

Về phần mình, Liên minh châu Âu lại nhấn mạnh yếu tố NPT trong triển khai AUKUS. Còn theo Quỹ nghiên cứu các nhà quan sát (ORF) của Ấn Độ, dù đã tỏ thái độ ủng hộ Australia, song New Delhi dường như không hào hứng với viễn cảnh tàu ngầm hạt nhân của Canberra hoạt động trong khu vực.

Nhật Bản, Hàn Quốc đã ủng hộ thỏa thuận. Trong khi đó, Indonesia, Malaysia mong các bên sẽ giữ đúng cam kết phi hạt nhân hóa. Campuchia hy vọng thỏa thuận không làm leo thang căng thẳng khu vực. Singapore tin tưởng AUKUS sẽ đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

(Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam)
Bình luận
vtcnews.vn