Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước: Nguyễn Hải Dương là kẻ máu lạnh

Pháp luậtThứ Năm, 16/07/2015 07:20:00 +07:00

Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước nhìn nhận nghi can Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm án 6 người chết ở Bình Phước là kẻ máu lạnh.

(VTC News) – Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước nhìn nhận bị can Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm án 6 người chết ở Bình Phước là kẻ máu lạnh.

Nói về hành vi giết người không gớm tay của bị can Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm án 6 người chết ở Bình Phước, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước Lê Đức Xuân chia sẻ: “Qua nhiều lần kiểm sát trực tiếp, chúng tôi nhìn nhận Dương là kẻ máu lạnh. Sau khi khai báo với các điều tra viên, Dương đánh một giấc ngủ say như chẳng có việc gì xảy ra”.

Ông Xuân nói: “Khi các điều tra viên hỏi cung thì kiểm sát viên ngồi kiểm sát trực tiếp quan sát, theo dõi quá trình lấy cung, đảm bảo theo đúng quy trình, quy định pháp luật. Sau này không thể nói các điều tra viên ép cung, mớm cung hay dựng lại, tất cả hoạt động lấy lời khai bị can đảm bảo chặt chẽ, khách quan”.

Mặc dù trước đó Dương cố tình không thừa nhận tội, đưa ra các chứng cứ ngoại phạm nhưng với những chứng cứ thuyết phục, trước các câu hỏi sắc bén, kinh nghiệm của những vị tướng công an, các điều tra viên, Dương đã bị thuyết phục, đã khai báo thành khẩn, thừa nhận tội ác của mình gây ra, khai cụ thể, chi tiết khi ra tay hành động, khai ra đồng phạm, nơi cất giữ vật chứng phạm tội…
 Bị can Dương (trái) và Tiến
“Đây được xem là yếu tố thành khẩn khai báo, thành thật nhận tội trong quá trình điều tra, xét xử. Điều này đã giúp quá trình điều tra tiến hành nhanh chóng, đầy đủ, chặt chẽ, khớp nhau.

Tuy nhiên, lời khai của các bị can cũng chỉ là một trong những chi tiết được xem xét, đối chiếu với các chứng cứ khác, đó không phải là duy nhất, bởi ngoài lời khai còn có các tang chứng, vật chứng, nhân chứng, hiện trường, kết quả giám định vết máu, dao, súng…

Và như vậy, yếu tố thành khẩn khai báo, thành thật nhận tội cũng chẳng làm thay đổi bản chất vụ án” – Viện trưởng Xuân nhấn mạnh.
 6 nạn nhân được an táng tại Nghĩa trang hoa viên Bình Dương (tỉnh Bình Dương). Ảnh: Phan Cường
Được hỏi về thông tin ông Nguyễn Phú Hải (49 tuổi, cha bị can Nguyễn Hải Dương) không thuê luật sư bào chữa cho con mình vì lý do “Dương đã giết quá nhiều người, chứng cứ rõ ràng, đầy đủ”, ông Xuân cho biết: Vấn đề thuê luật sư cho các bị cáo hay không là quyền của họ, cơ quan chức năng không xen vào. 

“Về góc độ pháp lý, quy định pháp luật, ngay khi vụ án đã xác định đối tượng phạm tội thì giám đốc Công an tỉnh Bình Phước và lãnh đạo VKS tỉnh đã chủ động chỉ định mời 3 luật sư của Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước vào cuộc nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của bị can” – ông Xuân nói.

Như VTC News đã đưa tin, rạng sáng 7/7, Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) mang hung khí súng, dao, dây rút, băng keo đến Công ty gỗ Quốc Anh sát hại 6 nạn nhân gồm ông Lê Văn Mỹ (tên thường gọi là Quốc, 48 tuổi), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ, tên thường gọi là Ánh), em Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ), em Lê Quốc Anh (15 tuổi, tên thường gọi là Bôn, con trai ông Mỹ), em Dư Thị Tố Như (18 tuổi), em Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cả hai là cháu bà Nga). Duy nhất chỉ có bé Na 18 tháng tuổi (con út vợ chồng ông Mỹ) còn sống sót.

Sau khi gây án vài ngày, hai đối tượng Dương và Tiến bị bắt tạm giữ. Với những chứng cứ rõ ràng, Dương và Tiến thừa nhận hành vi giết người, cướp tài sản, động cơ do thù tức mâu thuẫn tình cảm với Lê Thị Ánh Linh.

Cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Dương và Tiến. Hiện vụ án đang trong giai đoạn tố tụng.

Video: Lời khai toàn bộ quá trình thảm sát 6 người ở Bình Phước của bị canPhan Cường
Bình luận
vtcnews.vn