Vì sao miễn trách nhiệm hình sự vợ và chú của cựu quân nhân tông chết nữ sinh?

Pháp đìnhThứ Tư, 29/11/2023 13:04:00 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 đã ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với vợ và chú của cựu quân nhân lái xe tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận.

Theo cáo trạng bổ sung của Viện Kiểm sát Quân sự khu vực 2 Quân chủng Phòng không - Không quân,  trong quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 căn cứ điểm a, khoản 2 Điều 29 Bộ luật Hình sự miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Văn Võ (50 tuổi, chú cựu thiếu tá Hoàng Văn Minh) và bà Huỳnh Thị Kim Hằng (30 tuổi, vợ cựu thiếu tá Minh).

Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 cũng quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với tội Khai báo gian dối, quyết định đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn với Võ và Hằng.

Hoàng Văn Minh (giữa), Phạm Văn Võ (trái), Huỳnh Thị Kim Hằng hầu tòa trước đó.

Hoàng Văn Minh (giữa), Phạm Văn Võ (trái), Huỳnh Thị Kim Hằng hầu tòa trước đó.

Nội dung cáo trạng nêu, hành vi của Phạm Văn Võ và Huỳnh Thị Kim Hằng đã cấu thành tội Khai báo gian dối theo quy định tại khoản 1 Điều 382 Bộ luật Hình sự, tuy nhiên tội mà các bị can phạm phải là tội ít nghiêm trọng; phạm tội lần đầu, đều có nhân thân tốt.

Trong quá trình giải quyết vụ án, việc khai báo gian dối của 2 bị can Võ và Hằng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Sau đó, cả 2 đã nhận thức được sai phạm, luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Viện Kiểm sát Quân sự khu vực 2 cho rằng việc giải quyết vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đến nay bảo đảm khách quan, toàn diện, đầy đủ. Vì vậy việc đình chỉ điều tra vụ án đối với tội khai báo gian dối, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Phạm Văn Võ, bà Huỳnh Thị Kim Hằng của cơ quan điều tra là có căn cứ, đúng pháp luật.

Qua đó, Viện Kiểm sát Quân sự khu vực 2 đã lập tức bổ sung cáo trạng. Tại phiên tòa sắp tới, bà Hằng tham gia với tư cách là người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan; ông Võ tham gia với tư cách là người làm chứng.

Hiện trường vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó, VTC News đã đưa tin, ngày 28/11, gia đình nữ sinh lớp 12 bị tông tử vong ở tỉnh Ninh Thuận cho biết đã nhận được giấy triệu tập đưa vụ án ra xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh (37 tuổi, ở tỉnh Ninh Thuận, cựu thiếu tá thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370), về tội Vi phạm các Quy định về tham gia Giao thông đường bộ.

Phiên tòa sẽ diễn ra lúc 7h30 ngày 5/12, tại Tòa án Quân sự khu vực 2 - Quân khu 5 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) theo cáo trạng bổ sung mới nhất.

Theo cáo trạng, khoảng 8h ngày 28/6/2022, Hoàng Văn Minh lái ô tô 7 chỗ chở nhiều người trong gia đình (trong đó có Hằng và Võ) trên đường 16/4, TP Phan Rang - Tháp Chàm. Ô tô sau đó tông xe máy của em Hồ Hoàng Anh (18 tuổi, đi lấy giấy báo thi tốt nghiệp THPT) chạy cùng chiều. Nữ sinh bị hất văng vào trụ điện, tử vong tại chỗ.

Minh cùng vợ xuống kiểm tra, thấy nữ sinh bị thương nặng nên bảo người nhà đứng đợi, để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Do lo sợ ảnh hưởng xấu đến bản thân và đơn vị, Minh nhờ Võ nhận là người lái xe.

Làm việc với cơ quan công an, Võ nhận là người lái ô tô, gây tai nạn. Hằng cũng xác nhận điều này. Tuy nhiên quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định vợ chồng Hằng khai báo gian dối, Minh mới là người lái xe gây tai nạn.

Sau khi vào cuộc, cơ quan chức năng xác định, Minh trong khi điều khiển ô tô đã sử dụng điện thoại, thiếu tập trung quan sát, không bảo đảm an toàn trong quá trình chuyển hướng, để xảy ra va chạm với xe máy của cháu Hoàng Anh khiến nạn nhân tử vong. Còn Võ và Hằng biết rõ Minh là người lái nhưng đã khai báo gian dối.

Nguyễn Gia
Bình luận
vtcnews.vn