Đối với trẻ em và thanh thiếu niên ở Liên Xô, kẹo cao su được xem là một món ăn xa xỉ. Họ luôn khát khao sở hữu và làm bất cứ điều gì để có được loại đồ ăn này. Thậm chí, một số người còn cất bã kẹo vào lọ mứt hoặc bọc đường để ăn trong lần tiếp theo.
Thảm kịch từ kẹo cao su
Trong suốt một thời gian dài, kẹo cao su nếu không bị cấm thì cũng sẽ không nhận được sự hoan nghênh tại Liên Xô. Bởi nó là “lối sống” của phương Tây, sản phẩm do người Mỹ sản xuất.
Chỉ một số ít người ở Liên Xô biết đến và thử qua món kẹo cao su trong quá trình đi du lịch hoặc sinh sống ở nước ngoài. Những công dân bình thường sẽ không có cơ hội tiếp cận và xem sản phẩm này là một món ăn xa xỉ.
Thảm kịch ngày 10/03/1975 càng khiến các nhà lãnh đạo Xô Viết có thêm thành kiến đối với kẹo cao su.
Ngày hôm đó, các cầu thủ đội hockey thiếu niên Canada tới thi đấu giao hữu với đội tuyển Liên Xô. Những chiếc kẹo cao su miễn phí đã gây ra sự phấn kích tột độ tại nhà thi đấu Sokolniki ở Moskva, nơi đang tập trung hàng nghìn khán giả.
Cuộc chen lấn, dẫm đạp lên nhau để tranh giành kẹo đã khiến 21 người tử vong, hầu hết là thiếu niên.
“Sự bùng nổ kẹo cao su” tiếp tục diễn ra trong Thế vận hội 1980 ở Moskva. Bầu không khí lúc này khá căng thẳng khi nhiều nước tẩy chay kẹo cao su và Liên Xô cũng không ngoại lệ.
Tình hình căng thẳng này được cho là bắt nguồn từ tin đồn, các sĩ quan cảnh sát đến một số trường học và nhà máy đưa ra cảnh báo kẹo cao su có thể bị nhiễm độc hoặc thậm chí chứa đầy lưỡi dao cạo.
Với việc nhận kẹo cao su, người nhận cũng được cho là đang “tôn thờ phương Tây”, kẻ thù của Liên Xô.
Tuy nhiên, đối với một số trẻ em và thanh thiếu niên ở Liên Xô, sự cấm đoán của chính quyền dường như không có tác dụng khi họ khát khao được sở hữu sản phẩm này hơn bao giờ hết.
Kẹo cao su của Liên Xô
Sau thảm họa tại tại Sân vận động Sokolniki ở Moskva, Liên Xô bắt đầu tự sản xuất kẹo cao su. Liên Xô muốn chứng tỏ họ cũng có thể đi theo xu hướng toàn cầu và không nhất thiết phải sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ phương Tây.
Từ năm 1976, kẹo cao su được sản xuất rộng khắp Liên Xô, từ vùng Kavkaz tới Baltic. Kalev ở Estonia và Rot-Front ở Mosvka là hai nhà máy sản xuất kẹo cao su đầu tiên ở vùng đất này.
Loại kẹo cao su Liên Xô đầu tiên mà người dân được nếm có vị cam, bạc hà, dâu tây và cả vị cà phê.
Nhưng với người phương Tây, kẹo Liên Xô quá mềm, mất hương vị quá nhanh và khó thổi bóng. Họ không đánh giá cao các loại kẹo cao su này.
Sau khi Liên Xô sụp đổ, kẹo cao su cùng với nhiều loại đồ thực phẩm, nước uống phương Tây tràn ngập thị trường Nga. Vào những năm 1990, ăn kẹo cao su, đặc biệt là sưu tập vỏ kẹo, trở thành thú vui ưa thích của trẻ em Nga.
Từng bị cấm thời Xô Viết, thế nhưng kẹo cao su đã tạo ra thị trường trị giá 180 triệu USD/năm cho Nga. Năm 1999, công ty sản xuất kẹo cao su lớn nhất thế giới William Wrigley, đạt doanh thu toàn cầu 1,8 tỉ USD, chiếm khoảng 60% thị trường kinh tế Nga.
Bình luận