'Tướng Vịnh luôn vì lợi ích Việt Nam, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo'

Tư liệuThứ Ba, 26/09/2023 11:55:00 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Phạm Quang Vinh nhận định, Tướng Nguyễn Chí Vịnh là người có tầm nhìn chiến lược, luôn đặt lợi ích Việt Nam trên hết và kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần ngày14/9 sau thời gian lâm bệnh nặng. Sự ra đi của ông khiến nhiều người tiếc thương vị tướng tài năng với nhiều dự định còn dang dở.

Chia sẻ với VTC News về Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đại sứ Phạm Quang Vinh (nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) bày tỏ niềm tiếc thương vị tướng tài năng, có tầm nhìn, có tính thuyết phục với người đối thoại. Theo ông Phạm Quang Vinh, với Tướng Vịnh, trên hết là Tổ quốc, là một Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển.

Đại sứ Phạm Quang Vinh tiếp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ở Washington DC, Mỹ. (Ảnh: NVCC)

Đại sứ Phạm Quang Vinh tiếp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ở Washington DC, Mỹ. (Ảnh: NVCC)

"Tôi và Tướng Vịnh không cùng ngành với nhau, nhưng lại có cái duyên song trùng về đối ngoại - đối ngoại Bộ Quốc phòng, đối ngoại Bộ Ngoại giao nên có sự gắn bó với nhau, cùng làm về các vấn đề như ASEAN, quan hệ Việt - Mỹ, công tác chuẩn bị cho lãnh đạo Việt Nam dự đối thoại Sangri-La, khắc phục hậu quả chiến tranh...

Những sự gắn kết như vậy với ông khiến bản thân tôi thấy hụt hẫng khi nghe Tin tướng Vịnh mất, một con người quá tài hoa", Đại sứ Phạm Quang Vinh nói.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, Tướng Vịnh là người sắc sảo, có tầm nhìn chiến lược. Điều này được thể hiện qua các bài viết, qua các cuộc trao đổi khi nói về đối ngoại quốc phòng và đối ngoại Việt Nam nói chung.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ. (Ảnh: NVCC)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ. (Ảnh: NVCC)

"Quan điểm xuyên suốt của Tướng Vịnh là đặt lợi ích đất nước lên trên hết. Thứ nhất là hòa bình, độc lập, phát triển và tự tôn của của Việt Nam. Những phát biểu, nói chuyện hay bài viết của ông đều xoay quanh những vấn đề này.

Thứ hai, đối ngoại quốc phòng của Việt Nam là phải tập trung vào hòa bình, ổn định và hợp tác, phát triển. Đây là quan điểm xuyên suốt của Việt Nam khi tham gia trong ASEAN, các lực lượng giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, tham gia vào các khuôn khổ đối thoại khác nhau với khu vực và thế giới.

Điều đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Bạn bè trong khuôn khổ đối ngoại và đối ngoại Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao Tướng Vịnh trong quan điểm này.

Thứ ba, trong tầm nhìn chiến lược, Tướng Vịnh có đóng góp rất nhiều vào lĩnh vực đối ngoại. Cho nên, chắc chắn ông có đóng góp vào chính sách bốn không của Quốc phòng Việt Nam.

Trong thời bình, Việt Nam luôn là nhân tố tích cực để gắn kết tất cả hoạt động hợp tác với nhau, trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế. Những điều này mang tính cụ thể hóa nhiều hơn chính sách đối ngoại hòa bình của Việt Nam.

Tướng Vịnh rất kiên quyết về chủ quyền lãnh thổ và biển đảo Việt Nam. Theo ông, không một ai có thể bỏ, mà phải nỗ lực hết mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo và lãnh thổ của Việt Nam.

Như vậy, tầm nhìn chiến lược để cân đối các quan hệ Việt Nam là đi từ hòa bình, ổn định, hợp tác cho đến không chọn bên", Đại sứ Phạm Quang Vinh nói về Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Ngoài những điểm trên, theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, khi nói đến Tướng Vịnh cần phải gắn với câu chuyện khắc phục hậu quả chiến tranh. Trong đó có việc Việt Nam thúc đẩy đối thoại, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với phía Mỹ về vấn đề này.

"Ở đây có một số điểm rất đáng chú ý. Một là Tướng Vịnh luôn luôn thẳng thắn với phía Mỹ, nhưng đồng thời cũng tạo ra một niềm tin để phía Mỹ hợp tác với Việt Nam. Trong suốt quá trình phụ trách công tác đối ngoại quốc phòng, đây là điều ông rất quan tâm. Điều này cũng góp phần tạo ra được đà phát triển lớn trong hợp tác Việt - Mỹ về khắc phục hậu quả chiến tranh", Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Phạm Quang Vinh chụp ảnh cùng vợ chồng Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy. (Ảnh: NVCC)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Phạm Quang Vinh chụp ảnh cùng vợ chồng Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy. (Ảnh: NVCC)

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, năm 2003 lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam sang thăm Mỹ. Năm 2011, lần đầu tiên có bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Mỹ. Năm 2015, tuyên bố tầm nhìn về quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ.

Tiếp đến là chương trình hợp tác 3 năm (2018 - 2021) giữa Mỹ và Việt Nam về hợp tác quốc phòng, trong đó có hợp tác về khắc phục hậu quả chiến tranh, thúc đẩy năng lực an ninh hàng hải của Việt Nam, hợp tác về quân y và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...

Trong những chuỗi sự kiện này luôn có dấu ấn của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Đặc biệt, ông luôn nêu ra câu chuyện về khắc phục hậu quả chiến tranh. Tướng Vịnh cho rằng, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh vừa đặt ra niềm tin, hiểu biết, tin cậy giữa hai bên, vừa là cơ sở để tạo ra đột phá trong hợp tác, lĩnh vực khác trong tương lai.

"Trong nỗi lòng của người Việt Nam hay Mỹ sau cuộc chiến tranh đều có những vết thương. Nếu chúng ta làm tốt hợp tác hai nước về công tác nhân đạo, sẽ góp phần làm dịu nỗi đau, tăng cường hiểu biết và tăng cường cơ sở cho hợp tác toàn diện.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh có mối quan hệ rất tin cậy, thân thiết với Thượng nghị sĩ Patrick Leahy và cả gia đình ông. Thượng nghị sĩ Patrick Leahy là người đề xuất đạo luật, kêu gọi Quốc hội Mỹ dành ngân sách để giúp đỡ, khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.

Đặc biệt là việc tháo gỡ bom mìn và tẩy độc môi trường. Câu chuyện này phát triển từng bước và sau đó thành dự án lớn như tẩy độc ở sân bay Biên Hòa, sân bay Đà Nẵng."

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng cho biết, tướng Vịnh có mối quan hệ thân thiết với ông John McCain. Tướng Vịnh từng cho quân đội đi sưu tầm những kỷ vật thời chiến tranh, nhất là thời ông John McCain còn làm tù binh chiến tranh ở Việt Nam, để trao trả lại những kỷ vật đó tới tận tay ông.

Khi nhận lại những kỷ vật này, ông John McCain nhận ra chữ viết, dấu ấn của mình và rơm rớm nước mắt. Ông John McCain nói: "Đây thật sự là những chữ tôi đã viết, xin cảm ơn Ngài - tướng Vịnh".

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng nghị sĩ John McCain ngày trao kỷ vật. (Ảnh: NVCC)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng nghị sĩ John McCain ngày trao kỷ vật. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, khi làm việc với các đối tác đối ngoại, Tướng Vịnh có cách trao đổi thẳng thắn nhưng đồng thời rất thuyết phục và chinh phục niềm tin của những người đối diện. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho hay kể về Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh:

"Việc chinh phục niềm tin này không phải chỉ bằng lời nói, với những cam kết đã hứa với đối tác mà bằng những hành động trên thực tiễn. Tướng Vịnh luôn quyết liệt để thực hiện những điều đã cam kết với đối tác.

Năm nay, Tướng Vịnh chia sẻ rất nhiều với bạn bè và trong đó cá nhân tôi về những dự định của mình. Anh ấy muốn làm nhiều lắm. Anh ấy nói: "Mình đã trải qua cùng đồng đội rất nhiều thứ và có nhiều chuyện để ghi lại cho người sau lấy đó làm kinh nghiệm".

Có những cái anh ấy đã đạt được như viết được cuốn sách về người thầy của mình - đó là Tướng Ba Quốc. Nhưng còn rất nhiều những điều khác, trong đó có viết về câu chuyện về khởi động tiến trình ADMM+, tức là Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng với 8 đối tác thì không biết anh đã hoàn tất được chưa. Hay là câu chuyện tổng kết lại bằng hình ảnh, bài viết về khắc phục hợp tác Việt -  Mỹ trong chiến tranh.

Theo Tướng Vịnh, chúng ta đã đi một chặng đường rất dài, đã làm được rất nhiều nhưng chưa đưa được đầy đủ thông tin đến người dân của hai phía - tức là cả người dân Việt Nam và người dân Mỹ.

Cho nên, chúng ta cần phải ghi lại, cần phải sưu tầm các dữ liệu, hình ảnh để người dân thấy được những hợp tác quý báu cho mối quan hệ ngày nay. Đó là những câu chuyện Tướng Vịnh trăn trở rất nhiều".

Ghi nhận công lao đóng góp của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho ông nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công hạng nhất, nhì, ba; Huân chương Chiến công hạng nhất, nhì, ba; Huân chương Độc lập hạng nhất; Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng được trao tặng: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất của Campuchia; Huân chương Hoàng gia Sahametrei cấp Mohaséreivath (Đại thập tự) của Campuchia; Huân chương Hữu nghị của Liên bang Nga; Huân chương Antonio Maceo của Nhà nước Cộng hòa Cuba; Huân chương Mặt trời mọc của Nhật Bản.

Kông Anh
Bình luận
vtcnews.vn