Từ hôm nay, Hà Nội mạnh tay với vi phạm đỗ xe

Thời sựThứ Năm, 16/02/2012 05:40:00 +07:00

(VTC News) - “Từ 16/2, lực lượng liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm trông giữ xe trái phép”, Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định.

(VTC News) - “Để việc thu hồi và xử lý các vi phạm trông giữ phương tiện có hiệu quả, từ 16/2 lực lượng liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm trông giữ xe trái phép”, Thiếu tướng Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội chỉ đạo.

>> Cấm trông xe, đường vẫn bị lấn chiếm

Chiều 15/2, liên ngành Sở Giao thông Vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố Hà Nội đã họp triển khai công tác thu hồi các giấy phép sử dụng lòng đường, vỉa hè trông giữ phương tiện và phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trông giữ phương tiện trái phép, xử lý dừng đỗ sai quy định để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nhiều lực lượng cùng xử lý

Theo kế hoạch, ngày 15/2, Hà Nội sẽ chính thức hoàn tất việc rút giấy phép trông giữ phương tiện tại 262 tuyến phố, thuộc 9 quận nội thành.

Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng 15/2, bên cạnh một số tuyến phố đã có chuyển biến, thực hiện nghiêm, lòng đường, vỉa hè khá thông thoáng, thì một số tuyến phố khác thuộc diện cấm trông giữ xe vẫn khá ngổn ngang, nhiều điểm trông giữ vẫn hoạt động.

Từ hôm nay, việc trông giữ và dừng đỗ xe trên vỉa hè, lòng đường tại 262 tuyến phố của Hà Nội sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh chụp bãi đỗ xe trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) sáng 15/2

Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: “Việc thu hồi giấy phép trông giữ phương tiện trên vỉa hè, lòng đường lần này không phải do các doanh nghiệp vi phạm gì. Đây là chỉ thị của Thành phố và tất cả chúng ta phải thực hiện vì mục tiêu chung”.

“Trước mắt các doanh nghiệp cứ thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thành phố. Sau lần điều chỉnh này, Thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu điểm đỗ xe cho các cơ quan, đơn vị thương mại có nhu cầu”, ông Giáp cho biết thêm.

Thiếu tướng Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho hay, vỉa hè và lòng đường đang có sự phân cấp. Vỉa hè do Ủy ban Nhân dân các quận, huyện quản lý, trong khi lòng đường lại do Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm cấp phép và quản lý.

“Lực lượng liên ngành sẽ tiến hành sớm thu hồi các giấy phép tạm thời sử dụng lòng lề đường. Thu hồi đến đâu thì sẽ xóa vạch sơn đến đó và cắm các biển cấm đỗ xe”, Thiếu tướng Thùy chỉ đạo.

Để việc thu hồi và xử lý các vi phạm có hiệu quả, Thiếu tướng Thùy chỉ đạo lực lượng liên ngành Công an và Giao thông từ 16/2 sẽ tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm trông giữ xe trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm.

Nhu cầu đỗ xe cần, nhưng phải ưu tiên giao thông

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng thừa nhận, nhu cầu đỗ xe của người dân là chính đáng và cần, nhưng điều kiện giao thông tĩnh hiện nay chưa đáp ứng được.

"Trước hết vẫn phải ưu tiên đường và hè phục vụ giao thông. Chúng tôi sẽ xem xét một số nơi mức độ ùn tắc thấp sẽ báo cáo thành phố để giải quyết chỗ đỗ xe cho người dân".

Về lâu dài, theo ông Hùng, Sở Giao thông vận tải đã có đề án trình Thành phố giải quyết cơ bản nhu cầu của người dân. Đây cũng là phương thức hạn chế phương tiện cá nhân, khi không có điểm đỗ thì người dân phải lựa chọn phương tiện giao thông sao cho hợp lý.

Sau khi các điểm trông giữ phương tiện trên 262 tuyến phố bị rút giấy phép, Hà Nội sẽ nghiên cứu bố trí các điểm trông giữ xe mới phục vụ nhu cầu người dân.

“Sau ngày 15/2, tổ chức cá nhân nào tổ chức trông xe trên 262 điểm đã thu hồi thì bị coi là trông xe trái phép, lực lượng liên ngành sẽ xử lý theo đúng quy định Nhà nước ban hành. Mức xử phạt đã quy định rõ ở nghị định 34”, ông Hùng khẳng định.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, công tác rà soát sửa chữa hè, đường phố, bổ sung biển báo tổ chức tháo dỡ các biển nơi trông giữ phương tiện phải thực hiện xong trước ngày 25/2.

Theo ông Linh, ngoài mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông và giảm ùn tắc, sự cương quyết lần này của thành phố còn tạo điều kiện cho chúng tôi triệt để xử lý những đơn vị đang hoạt động không phép, các thành phần tự phát về điểm trông giữ phương tiện.

Lê Việt

Bình luận
vtcnews.vn