Trưởng Đặc Khu hành chính Hong Kong sắp đến Bắc Kinh, bàn về luật an ninh mới

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 15:43:59 +07:00
(VTC News) -

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 3/6 để bàn về luật an ninh Hong Kong.

Theo thông báo mới nhất vừa đưa ra chiều 2/6 của chính quyền Đặc Khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), lãnh đạo Đặc khu này sẽ tới Bắc Kinh để bàn về luật an ninh Hong Kong.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 3/6 sau khi đến Thâm Quyến vào tối 2/6 và sẽ quay trở lại Thâm Quyến ngay trong ngày 3/6, sau đó trở về Hong Kong hôm 4/6.

Trưởng Đặc Khu hành chính Hong Kong sắp đến Bắc Kinh, bàn về luật an ninh mới - 1

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong. (Ảnh: Sina)

Truyền thông Trung Quốc cho biết, chuyến thăm này của lãnh đạo Hong Kong có liên quan đến việc Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc sắp xây dựng luật liên quan đến việc thiết lập kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia, tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong. Chính quyền Trung ương Trung Quốc muốn "lắng nghe ý kiến của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga" về vấn đề này.

Cùng đi với Trưởng Đặc khu Hong Kong còn có các quan chức như Vụ trưởng Vụ Tư pháp Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng), Cục trưởng Cục An ninh Lý Gia Siêu (John Lee), Cảnh sát trưởng Đặng Bỉnh Cường (Tang Ping-keung).

Hôm 2/6, bà Lâm vừa cáo buộc Mỹ áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình bạo lực gần đây xảy ra ở nước này và ở Hong Kong trước đó.

Ngày 30/5, ngay sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra các biện pháp nhằm vào Hong Kong, người phát ngôn chính quyền Đặc khu này cũng ra tuyên bố cho rằng, việc Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt hay hạn chế thương mại đối với Đặc khu này liên quan tới Quyết định xây dựng luật an ninh Hong Kong vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua, là một sai lầm.

Các biện pháp trừng phạt hay hạn chế thương mại nhằm vào Hong Kong của Mỹ là không công bằng, sẽ chỉ khiến mối quan hệ cùng có lợi giữa Khu hành chính đặc biệt này và Mỹ được thiết lập nhiều năm qua sụp đổ, làm tổn hại đến các doanh nghiệp bản địa và các doanh nghiệp Mỹ ở Hong Kong.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận
vtcnews.vn