Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Tuyệt đối không để bà con bị đói, rét do mưa lũ

Tin nóngThứ Bảy, 17/10/2020 18:19:34 +07:00
(VTC News) -

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Quảng Bình tăng cường nắm chắc tình hình mưa lũ và có phương án bảo đảm đời sống của người dân.

Ngày 16/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đến kiểm tra tình hình mưa lũ tại xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bảo đảm việc học tập và chăm lo sức khỏe cho nhân dân

Tại buổi làm việc, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, tại huyện Quảng Ninh, mưa lớn đã làm cho 6 xã với 40 thôn, bản bị chia cắt. Xã Tân Ninh là một trong những điểm ngập sâu nhất trong toàn tỉnh. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường bám sát cơ sở để giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Tuyệt đối không để bà con bị đói, rét do mưa lũ - 1

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính với xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống lũ lụt của tỉnh Quảng Bình, đồng thời mong muốn bà con khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Dự báo thời gian tới, tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, vì vậy Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp ủy, chính quyền tiếp tục chủ động triển khai hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường nắm chắc tình hình và có phương án bảo đảm đời sống của người dân, tuyệt đối không để bà con bị đói, rét do mưa lũ. Ngay sau lũ lụt, cần nhanh chóng ổn định tình hình, nhất là đối với các trường học và bệnh viện để bảo đảm việc học tập của con em và chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Dịp này, Ban Tổ chức Trung ương và Ngân hàng Vietcombank Việt Nam đã tặng quà hỗ trợ khắc phục lũ lụt cho Trường Tiểu học Tân Ninh.

Cũng nhân chuyến làm việc, ông Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đến thăm hỏi và hỗ trợ 100 triệu đồng cho UBND xã Tân Ninh, đồng thời tặng 50 suất quà cho bà con nhân dân thôn Hữu Tân, là thôn bị thiệt hại nặng của xã Tân Ninh.

Không được để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nước sạch

Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn với những gia đình có người thân thiệt mạng do mưa lũ.

Ông Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; tiếp tục yêu cầu người dân không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải chủ động trước diễn biến phức tạp của thời tiết để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản; Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi cho đến khi thời tiết thuận lợi.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Tuyệt đối không để bà con bị đói, rét do mưa lũ - 2

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Hiện nay, Quảng Trị vẫn còn nhiều địa phương đang bị chia cắt, cô lập. Vì thế, cần tập trung công tác hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nước sạch, không được để cho người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nước sạch và bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh tổ chức đoàn đi kiểm tra, giám sát thực tế, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời cho nhân dân, nhất là những gia đình có người tử vong. Lưu ý đến việc học hành của học sinh, vừa bảo đảm an toàn tính mạng, vừa đảm bảo việc học hành. Công tác khám, chữa bệnh luôn sẵn sàng để bảo đảm chăm sóc sức khỏe tốt cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chúc mừng tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp. Đây là một nỗ lực lớn của tỉnh trong bối cảnh tỉnh vừa tổ chức đại hội vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; chăm lo, động viên và hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Sau thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh, tỉnh cần nhanh chóng triển khai thực hiện hoàn thành các văn bản, chương trình hành động, đưa nghị quyết đại hội đảng đi vào cuộc sống; tiếp tục thực hiện tốt không chỉ Đại hội thành công trên hội trường mà còn thành công trong thực tiễn. Đồng thời tiếp tục khắc phục hậu quả do mưa lũ, giúp Nhân dân ổn định cuộc sống, tổ chức lao động sản xuất…

Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức của Ban Tổ chức Trung ương, ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao số tiền 100 triệu đồng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Trước đó, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên và trao tặng quà hỗ trợ cho người dân huyện Hải Lăng; thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình ông Lê Hải Ánh, thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bị chết trong đợt mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước đó, tại buổi làm việc với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, ông Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và thân nhân các cán bộ, chiến sỹ bị hy sinh, công nhân bị tử nạn và nạn nhân trong đợt lũ vừa qua.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng biểu dương tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết của lãnh đạo tỉnh trong công tác lãnh chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành, đơn vị liên quan khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Tuyệt đối không để bà con bị đói, rét do mưa lũ - 3

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lưu ý, trong thời quan tới, tình hình bão lụt diễn biến phức tạp khó lường, vì vậy, lãnh đạo tỉnh cùng các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đồng thời đảm bảo an toàn, hiệu quả theo phương châm vừa khắc phục, vừa phòng chống;

Tổ chức, thực hiện tốt việc thăm hỏi, động viên, công tác tư tưởng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sỹ và gia đình, thân nhân của các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh, công nhân bị tử nạn và các gia đình có người bị nạn trong mưa lũ. Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở đảm bảo an toàn; Động viên tinh thần các lực lượng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn; Bên cạnh đó, bảo đảm công tác an sinh xã hội cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu thốn lương thực, thực phẩm, nước sạch; thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường sau mưa lũ.

Về tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, đây là sự kiện trọng đại của tỉnh, vì vậy cần chuẩn bị thật tốt các điều kiện bảo đảm tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế nhiệm kỳ 2020-2025.

Về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế, Đoàn công tác Trung ương sẽ tổng hợp và báo cáo với các cơ quan liên quan sớm hỗ trợ cho tỉnh để khắc phục hậu quả do bão lụt gây ra.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động Ban Tổ chức Trung ương, ông Phạm Minh Chính đã trao tặng tỉnh Thừa Thiên Huế số tiền 200 triệu đồng và mỗi gia đình có người bị nạn trên địa bàn tỉnh 3 triệu đồng. Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam mỗi đơn vị tặng 5 tỷ đồng cho tỉnh Thừa Thiên-Huế để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Ngay sau đó, Đoàn công tác cũng đã đi thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Thừa Thiên-Huế.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn