Trung Quốc khoe khả năng chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh

Thế giớiThứ Tư, 10/08/2016 15:21:00 +07:00

Truyền thông Trung Quốc phô trương hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh mang theo 8 tiêm kích J-15 cùng một số trực thăng ngụ ý về khả năng sẵn sàng chiến đấu của hàng không mẫu hạm này.

Hãng tin Sputnik cho hay, tuần trước, truyền thông Bắc Kinh tự hào giới thiệu về “sự phát triển khả năng chiến đấu” của tàu sân bay Liêu Ninh (CV-16). Tàu sân bay CV-16 có thể mang theo 20 máy bay chiến đấu giúp củng cố năng lực của hàng không Hải quân Trung Quốc ở khu vực rìa Thái Bình Dương.

Cảnh quay thực hiện vào ngày 1/8 tiết lộ tàu sân bay Liêu Ninh mang theo 8 tiêm kích trên hạm J-15 do công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương sản xuất, một trực thăng Z-18 và một số trực thăng Z-9 trên boong.

Tiêm kích J-15, trực thăng Z-18 và Z-9 trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Fyjs

Tiêm kích J-15, trực thăng Z-18 và Z-9 trên tàu sân bay Liêu Ninh

Đây là số lượng máy bay nhiều nhất từng được nhìn thấy trên Liêu Ninh kể từ khi tàu sân bay này được đưa vào hoạt động từ năm 2012. Điều này ngụ ý về kế hoạch thiết lập sự hiện diện trên không từ tàu sân bay của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Nói về tiêm kích trên hạm J-15 trong một chương trình vào ngày 4/8 do CCTV thực hiện, chuẩn đô đốc Yin Zhou cho biết: “Khi có 8 máy bay trong đội hình, họ sẽ có khả năng chiến đấu mạnh mẽ”. Ông Yin lưu ý Liêu Ninh có thể mang theo 20 máy bay, điều khiến truyền thông Trung Quốc bình luận thêm rằng “khả năng chiến đấu của tàu sân bay ngày càng phát triển”.

Trung Quoc khoe kha nang chien dau cua tau san bay Lieu Ninh hinh anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh với 8 tiêm kích J-15 trên boong

Bên cạnh đó, sự hiện diện của trực thăng Z-18 có thể thực hiện nhiệm vụ cảnh báo sớm hoặc chống ngầm cùng với J-15 đại diện cho sự phát triển đáng kể của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc, Sputnik nhận xét.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc “khoe khoang” rằng, J-15 là một máy bán tàng hình, vũ khí thế hệ thứ 5. Tiêm kích này có thể đảm nhận vai trò máy bay đánh chặn hay máy bay chiến đấu truyền thống. Sự kết hợp giữa J-15 và Z-18 sẽ đem lại cho hàng không Hải quân Trung Quốc “sức mạnh vô song” ở Thái Bình Dương.

Video 1 phút ác mộng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Sự gia tăng số lượng máy bay trên tàu sân bay Liêu Ninh được các chuyên gia nhận định là một bước tiến đáng kể trong năng lực quân sự của Trung Quốc. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Thường Vạn Toàn đã kêu gọi quân đội nước này chuẩn bị cho cuộc chiến tranh nhân dân trên biển.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn