Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa, Đông Bắc Á nóng trở lại?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 25/01/2022 15:03:46 +07:00
(VTC News) -

Theo Reuters, Triều Tiên có vẻ đã phóng thử nghiệm hai tên lửa hành trình xuống biển ở bờ biển phía đông nước này vào sáng 25/1.

Thông tin này cũng được Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận nhưng Seoul chưa đưa ra báo cáo cụ thể về loại tên lửa vừa được Triều Tiên thử nghiệm.

Theo truyền thông Hàn Quốc, dựa trên thông tin có được nhiều khả năng Triều Tiên vừa thử nghiệm hai tên lửa hành trình và loại vũ khí này không nằm trong các lệnh cấm của Liên hợp quốc. Dù vậy đây đã là lần thứ 5 Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa chỉ trong chưa tới 1 tháng.

Mới đây nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng tuyên bố quân đội Triều Tiên sẽ có thêm các công nghệ mới để phát triển chương trình tên lửa gây tranh cãi của nước này. Động thái này của Bình Nhưỡng diễn ra vào đúng giai đoạn các cuộc đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ bị đình trệ.

Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa, Đông Bắc Á nóng trở lại? - 1

Nếu được xác nhận, đây là lần phóng tên lửa thứ 5 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm 2022. (Ảnh: KCNA)

Các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên trong tháng 1/2022 cũng làm dấy lên lo ngại những biện pháp áp đặt trừng phạt mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ mang đến tác dụng ngược, đẩy Đông Bắc Á vào vòng xoáy bất ổn mới.

Lee Sang-min, chuyên gia quân sự tại Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc nhận định rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên thời gian qua có vẻ nhằm mục đích gây căng thẳng địa chính trị, đồng thời thúc ép chính quyền Biden đưa ra một chiến lược mới đối với Triều Tiên.

“Tên lửa hành trình chậm hơn tên lửa đạn đạo và do đó được coi là ít mối đe dọa hơn, nhưng chúng bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao, đây sẽ mục tiêu Triều Tiên đang hướng tới”, Lee Sang-min nhận xét về vụ thử nghiệm sáng 25/1.

Ở thời điểm hiện tại Bình Nhưỡng đã bị các nước chỉ trích khi thực hiện 4 vụ phóng tên lửa đạn đạo, vụ mới nhất là vào ngày 17/1.

Trong vụ phóng ngày 17/1, JCS cho biết có thể Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay, chứ không phải 1. Cả hai có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, phóng từ sân bay Sunan ở phía đông thủ đô Bình Nhưỡng.

Còn theo Hãng tin Yonhap, vụ phóng ngày 17/1 dường như nhằm nhấn mạnh năng lực của Triều Tiên trong việc phóng tên lửa từ nhiều vị trí khác nhau, gồm tàu hỏa, các phương tiện dưới mặt nước cũng như các cơ sở trên đất liền.

Trước đó, hôm 14/1, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa dẫn đường chiến thuật từ bệ phóng đặt trên xe lửa. Bình Nhưỡng cũng cho biết đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào ngày 5/1 và 11/1.

Trà Khánh
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp