Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ nói Nga 'khó có thể hài lòng'

Thế giớiChủ Nhật, 14/05/2017 11:52:00 +07:00

ABC News dẫn tuyên bố từ Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer mới đây khẳng định ông Trump đã được thông tin về vụ Triều Tiên phóng tên lửa sáng nay và cho rằng Nga sẽ không thể vui khi tên lửa của Bình Nhưỡng rơi gần lãnh thổ nước này hơn Nhật Bản.

"Với việc tên lửa Triều Tiên rơi ở phần lãnh thổ gần Nga hơn so với Nhật Bản, tổng thống không thể tưởng tượng Nga có thể hài lòng", tuyên bố của ông Spicer nêu rõ. 

Cũng theo tuyên bố trên, Washington, Seoul và Tokyo đang theo dõi vụ phóng mới này, đồng thời sẽ xem xét triển khai các biện pháp trừng phạt cứng rắn hon với Triều Tiên. 

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ khu vực gần bờ biển phía Tây nước này vào sáng 14/5.

Hinh anh

 Triều Tiên được cho là mới phóng thử tên lửa vào sáng nay. 

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc, "tên lửa được phóng đi vào 5h27 sáng nay từ thành phố Kusong, tỉnh Bắc Pyongan", nơi Triều Tiên trước đó từng phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung mà nước này đang phát triển. Quân đội Hàn Quốc nói rằng tên lửa đã bay được khoảng 700 km.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói rằng tên lửa của Triều Tiên đã đạt tới độ cao hơn 2.000km trước khi rơi xuống một khu vực trên biển Nhật Bản, cách bờ biển phía đông Triều Tiên khoảng 400km. Bà Inada cũng khẳng định đây là một loại tên lửa mới. 

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trong một tuyên bố nói rằng "đường bay của loại tên lửa mới cho thấy tên lửa vừa phóng không phải là của tên lửa đạn đạo liên lục địa vốn có tầm bắn có thể vươn tới Mỹ.

Video: Triều Tiên tập trận bắn đạn thật quy mô lớn

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản mới đây đều đã lên tiếng động thái được cho là hành động khiêu khích đầu tiên của Triều Tiên sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức. 

Theo đó, trong khi ông Moon Jae-in đã phải triệu tập phiên họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về vụ phóng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có hành động tương tự. Theo ông Abe, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng với Nhật Bản và vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Song Hy (Nguồn: ABC News, Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn