Triều Tiên không tin Mỹ có kế hoạch đàm phán thay thế trong hai tuần tới

Thế giớiChủ Nhật, 06/10/2019 22:24:00 +07:00

Sau cuộc đàm phán phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên đổ vỡ, Bình Nhưỡng cho biết không tin Mỹ sẽ đưa ra được kế hoạch đàm phán thay thế trong hai tuần tới.

Reuters đưa tin, Triều Tiên hôm 6/10 cho biết, không có cách nào để Mỹ đưa ra được các kế hoạch đàm phán thay thế cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington trong vòng hai tuần.

Mỹ và Triều Tiên hôm 5/10 đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên ở Thụy Điển. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã thất bại do hai bên còn nhiều khác biệt.

Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Washington đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển, trở lại Thụy Điển để có các cuộc thảo luận thêm với Bình Nhưỡng trong vòng 2 tuần tới. Trong khi đó, Trưởng phái đoàn đàm phán của Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết, Bình Nhưỡng đề xuất tạm dừng đàm phán cho đến tháng 12.

my-trieu

Triều Tiên không tin Mỹ có kế hoạch đàm phán thay thế trong hai tuần. (Ảnh: Reuters).

Phát biểu bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên sau khi kết thúc cuộc đàm phán, ông Kim Myong Gil cho hay các cuộc đàm phán đổ vỡ hoàn toàn vì “Mỹ đã không loại bỏ lập trường và thái độ của họ trước đây” và đến bàn đàm phán với “tay trắng”.

Ông Kim Myong Gil bày tỏ thất vọng trước kết quả đàm phán. “Các cuộc đàm phán ở Stockholm hôm 5/10 không đáp ứng được mong đợi của chúng tôi và đã đổ vỡ. Tôi rất không hài lòng”.

Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, những bình luận của ông Kim Myong Gil “không phản ánh nội dung hay tinh thần” của hơn 8 tiếng đồng hồ đối thoại giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh phái đoàn Mỹ đã xem xét “một số sáng kiến ​​mới, cho phép chúng tôi đạt được tiến bộ trên bốn trụ cột” được đề cập trong nội dung tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông Donald Trump và ông Kim Jong-un ở Singapore.

Đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều được tổ chức tại trung tâm hội nghị Villa Elfvik Strand ở Lidingo, một hòn đảo thuộc quần đảo Stockholm, hãng tin Thụy Điển TT cho biết. Vì Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên nên Thụy Điển thường đóng vai trò là cầu nối giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán hôm 5/10 là lần đầu tiên Mỹ và Triều Tiên khởi động lại đối thoại kể từ sau hội nghị thượng giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam vào tháng 2/2019 kết thúc không có thỏa thuận. Sau đó, ông Donald Trump và ông Kim Jong-un tổ chức một cuộc gặp tại biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc vào cuối tháng 6, nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp làm việc.

Kông Anh
Bình luận
vtcnews.vn