Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

Quân sựThứ Năm, 22/09/2022 11:05:39 +07:00
(VTC News) -

Từ hình ảnh vệ tinh chụp nhà máy đóng tàu Nam Sinpo, Triều Tiên nhiều khả năng sắp cho hạ thủy một tàu ngầm tấn công mới.

Theo Reuters, mẫu tàu Triều Tiên sắp hạ thủy có thể là lớp tàu ngầm mang theo tên lửa đạn đạo, nhận định này được các chuyên gia của 38 North đưa ra dựa trên ảnh vệ tinh chụp khu vực bến tàu bên trong nhà máy Nam Sinpo.

Cụ thể, ảnh chụp vệ tinh nhà máy Nam Sinpo ngày 19/8 cho thấy 6 sà lan và tàu hỗ trợ hậu cần xung quanh một cầu tàu bên trong nhà máy.

“Sự xuất hiện của 6 con tàu và những chiếc sà lan trong khu vực này không được quan sát thấy trước đây, bên cạnh đó là một bộ tời có thể được sử dụng để kéo tàu ngầm ra khỏi ụ cạn. Đây là những trang bị cần thiết cho việc hạ thủy tàu ngầm", một chuyên gia quân sự của 38 North nhận định.

Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo - 1

Hình ảnh vệ tinh chụp nhà máy đóng tàu Nam Sinpo chỉ ra Triều Tiên có thể sắp hạ thủy một tàu ngầm tấn công mới. (Ảnh: 38 North)

Thông tin Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mới xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Triều Tiên vi phạm trắng trợn các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 21/9, đồng thời viện dẫn trường hợp của Triều Tiên là một trong những lý do để tăng cường các nỗ lực không phổ biến hạt nhân quốc tế.

Các nhà phân tích lần đầu tiên phát hiện Triều Tiên xây dựng tàu ngầm tấn công có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo từ năm 2016. Đến năm 2019, Bình Nhưỡng lần đầu tiên công bố hình ảnh về chiếc tàu ngầm này trong một chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến một nhà máy đóng tàu.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho thấy rõ sự quan tâm tới việc phát triển tàu ngầm tấn công mang tên lửa đạn đạo.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vào thời điểm đó không mô tả hệ thống vũ khí của tàu ngầm hay cho biết về hoạt động thử nghiệm con tàu này diễn ra ở đâu và khi nào, nhưng các nhà phân tích cho biết kích thước rõ ràng của tàu ngầm này cho thấy nó được thiết kế để mang tên lửa.

Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm một cơ sở đóng tàu ngầm của nước này vào năm 2019. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên có một hạm đội tàu ngầm lớn nhưng chỉ có một tàu ngầm thử nghiệm được biết đến có khả năng mang tên lửa đạn đạo.

Các nhà phân tích đã tranh luận về việc liệu tàu ngầm tên lửa mới rõ ràng là một thiết kế mới hay nó dựa trên một tàu ngầm tấn công diesel điện lớp Romeo - vốn được sửa từ tàu ngầm mua lại của Trung Quốc những năm 1970, trước khi Triều Tiên bắt đầu sản xuất trong nước.

Trong bối cảnh các vụ thử tên lửa bùng nổ chưa từng có trong năm nay, vào tháng 5, Triều Tiên cũng đã bắn thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) từ gần Sinpo. Đây là khu vực được cho là đặt hạm đội tàu ngầm cũng như các hệ thống thử nghiệm tên lửa SLBM của Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên đang có kế hoạch nối lại thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn