TP.HCM: Sắp xét xử cựu kế toán Trường THCS Giồng Ông Tố tham ô hơn 7 tỷ đồng

Pháp đìnhThứ Ba, 01/08/2023 14:54:31 +07:00
(VTC News) -

Dự kiến, ngày 16/8, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Trường THCS Giồng Ông Tố (TP Thủ Đức, TP.HCM) đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Mai Phương.

Nguyễn Ngọc Mai Phương (39 tuổi) là cựu kế toán trưởng Trường THCS Giồng Ông Tố. Theo hồ sơ, từ đầu năm 2012 đến tháng 12/2015, Trường THCS Giồng Ông Tố đã chuyển khoản đến tài khoản của bà P.T.N.C. (bạn bà Phương) và bà N.T.K.H. (chị ruột bà Phương) hơn 7,59 tỷ đồng.

Trường THCS Giồng Ông Tố.

Trường THCS Giồng Ông Tố.

Hai cá nhân trên đều không phải là giáo viên của trường nhưng được bị can Phương lập khống bảng chi lương, đưa tên 2 cá nhân này vào danh sách để chiếm đoạt tiền.

Theo quy định, đến đầu năm, Trường THCS Giồng Ông Tố và đơn vị có liên quan sẽ lập kế hoạch dự trù kinh phí chi lương trong năm. Dự trù kinh phí này sẽ dựa vào bảng lương tháng 12 năm trước, biên chế và hệ số lương của từng giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Phương lập bảng lương giáo viên, nhân viên nhà trường đúng số lượng, hệ số lương và tiền lương, nhưng nâng khống mục tổng hệ số lương và tổng tiền lương. Sau đó, Phương lập giấy đề nghị rút ngân sách và ủy nhiệm chi theo tổng số tiền đã nâng khống rồi trình hiệu trưởng nhà trường ký duyệt.

Kế đó, Phương đóng dấu rồi mang hồ sơ đến kho bạc làm thủ tục rút tiền, chuyển khoản vào tài khoản nhà trường.

Tiếp đến, Phương lập bảng lương theo mẫu của ngân hàng và nâng thêm số lượng giáo viên, lập bảng lương thành 3 trang rồi trình cho hiệu trưởng ký duyệt.

Khi hiệu trưởng ký duyệt, Phương đánh tráo tờ số 2 của bảng lương bằng tờ khác có thêm tên của bà P.T.N.C. và bà N.T.K.H., đồng thời thêm mục hệ số lương, phụ cấp phù hợp để nhận số tiền chênh lệch mà Phương đã nâng khống.

Sau khi ngân hàng chuyển tiền, Phương nhờ bà P.T.N.C. rút đưa lại cho Phương. Trong khi đó, Phương trực tiếp mượn thẻ ATM của chị ruột N.T.K.H. đi rút tiền.

Theo kết luận, từ năm 2012 - 2015, Phương đã chiếm đoạt hơn 7,59 tỷ đồng. Quá trình bị thanh tra, Phương đã nộp khắc phục 7,58 tỷ đồng.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM theo dõi, chỉ đạo. Chủ tọa phiên tòa sắp tới là Thẩm phán Lê Công Huân. 

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn