Tổng thống Trump: Trung Quốc đang phải trả cho Mỹ hàng chục tỷ USD

Thế giớiChủ Nhật, 04/08/2019 07:52:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc đang phải trả cho Mỹ hàng chục tỷ USD và bơm tiền để giữ cho hệ thống hoạt động.

Đăng trạng thái lên Twitter ngày 3/8, ông Trump tìm cách giảm căng thẳng và khẳng định người tiêu dùng Mỹ không phải trả thuế nhập khẩu áp đặt đối với hàng hóa từ Trung Quốc, mặc dù nhiều nhà kinh tế nói điều ngược lại.

"Mọi thứ đang diễn ra rất tốt với Trung Quốc. Họ đang trả cho chúng ta hàng chục tỷ USD, được thực hiện bằng cách phá giá tiền tệ của họ và bơm một lượng tiền mặt lớn để giữ cho hệ thống của họ hoạt động. Cho đến nay người tiêu dùng của chúng ta không phải trả tiền - và không có lạm phát. Không có sự giúp đỡ từ Fed (Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ)!" - ông Trump viết trên Twitter.

tong-thong-my-donald-trump-1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 1/9. (Ảnh: Sky News)

Ông cũng nói rằng các quốc gia đang yêu cầu đàm phán về "các thỏa thuận thương mại thực sự". "Họ không muốn bị Mỹ nhắm vào về mặt thuế quan."

Ngày 1/8, Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, chấm dứt thỏa thuận đình chiến thương mại đang kéo dài một tháng. Hành động đó khiến thị trường tài chính bất ngờ.

Trung Quốc tuyên bố ngày 2/8 sẽ đáp trả và nói rằng sẽ không bị ông Trump bắt nạt. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, cho biết nước này sẽ không chịu áp lực từ Washington.

Nhà Trắng đã đánh thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu tiếp tục bị đánh thuế, có nghĩa là gần như tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ phải đối mặt với thuế cao hơn. Trung Quốc đã bán 539,7 tỷ USD hàng hóa cho Mỹ vào năm ngoái.

Thuế quan thường nhằm làm cho hàng hóa nước ngoài đắt hơn để thúc đẩy các nhà sản xuất trong nước, trừ khi các nhà xuất khẩu quốc tế giảm giá. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc đang giảm giá khi bị ông Trump áp thuế.

Thông báo của Tổng thống Trump tiếp tục áp thuế lên hàng hoá Trung Quốc, gần như dập tắt hy vọng giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Chỉ số FTSE 100 giảm hơn 2% khi các thị trường trên khắp châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu (2/8), tiếp tục một làn sóng áp lực trên toàn thế giới. Một nghiên cứu được công bố bởi Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia vào tháng 3 cho thấy tất cả các chi phí thuế quan áp đặt trong năm 2018 được chuyển cho người tiêu dùng Mỹ.

Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung "đông lạnh" nền kinh tế thế giới khi khối lượng thương mại toàn cầu giảm mạnh và các công ty lớn tạm dừng đầu tư. Tăng trưởng giảm bớt trên toàn thế giới, trong khi một số nước lớn chật vật với suy thoái.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn