Tổng thống Trump không để lực lượng đặc nhiệm SEAL trung lập về giới tính

Quân sựThứ Sáu, 02/10/2020 08:35:26 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đảo ngược quyết định "vô lý" của 2 lực lượng tinh nhuệ trong hải quân Mỹ liên quan tới các tuyên bố trung lập về giới tính.

"Tôi sẽ đảo ngược các lệnh vô lý này ngay lập tức", ông Trump viết trên Twitter sau khi một tài khoản ủng hộ ông chia sẻ câu chuyện về những động thái gần đây của lực lượng đặc nhiệm SEAL và lực lượng đặc nhiệm vận hành xuồng chiến đấu (SWCC). 

Trước đó, một bản cập nhật về đặc tính của lính SEAL được đăng tải trên website Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt của hải quân Mỹ (NSWC) đã thay đổi từ ngữ trong câu "Một người đàn ông bình thường với mong muốn khác thường để thành công" thành "Các công dân bình thường với mong muốn khác thường để thành công". Cụm từ "Tôi là người đàn ông đó" cũng được sửa đổi thành "Tôi là chiến binh đó". 

Tổng thống Trump không để lực lượng đặc nhiệm SEAL trung lập về giới tính - 1

Lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ - Navy SEAL. (Ảnh: Business Insider)

Trung tá Matthew Stroup - phát ngôn viên của NSWC cho biết những thay đổi này được cập nhật khi phụ nữ giờ đây đang có cơ hội gia nhập vào các đơn vị tinh nhuệ của hải quân Mỹ. 

Ông này nói thêm rằng những thay đổi này không phản ánh việc hạ thấp tiêu chuẩn đầu vào. 

Hồi giữa năm 2017, CNN đưa tin một phụ nữ đã được lựa chọn tham gia vào khóa huấn luyện để phục vụ trong lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ. Ngoài ứng viên trên, còn có một phụ nữ khác cũng tham gia khóa đào tạo của lực lượng SWCC. 

Tới tháng 12/2019, một quan chức hải quân tiết lộ lần đầu tiên một nữ quân nhân đã vượt qua quy trình đánh giá và lựa chọn, còn gọi là SOAS rất nghiêm ngặt của lực lượng SEAL. 

Theo NBC News, nếu Tổng thống Trump quyết đảo ngược thay đổi của NSWC theo dòng tweet của mình, đây không phải là lần đầu tiên ông mâu thuẫn với hải quân Mỹ về lực lượng SEAL.

Hồi tháng 11/2019, ông Trump bất đồng với các tướng lĩnh cấp cao trong hải quân Mỹ về việc có loại bỏ đặc nhiệm tai tiếng Edward Gallagher ra khỏi lực lượng biệt kích SEAL hay không. 

Tranh cãi này lên tới đỉnh điểm với việc Lầu Năm Góc buộc Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức. 

Trong đơn từ chức, ông Spencer vẫn khẳng định bản thân không thể tuân thủ mệnh lệnh mà ông coi là "vi phạm lời tuyên thệ". 

Thượng sĩ Gallagher, chỉ huy chiến dịch đặc biệt của SEAL bị buộc tội sát hại một chiến binh thiếu niên và bắn dân thường, song tòa án quân sự Mỹ tha bổng cho ông này vì thiếu chứng cứ. Dù vậy, Gallagher bị hạ cấp bậc và giảm lương.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump quyết định ân xá và khôi phục cấp bậc của Gallagher, yêu cầu hải quân Mỹ cho ông này xuất ngũ với đầy đủ phụ cấp và lương hưu.

Nhiều ý kiến chỉ trích quyết định của ông Trump vì cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã làm tổn hại đến sự toàn vẹn của hệ thống tư pháp quân sự. 

Song Hy(Nguồn: NBC )
Bình luận
vtcnews.vn