Tổng thống Trump: Cái chết của nhà báo đối lập có thể liên quan Thái tử Ả Rập Xê Út

Thế giớiThứ Năm, 25/10/2018 11:29:00 +07:00

Lần đầu tiên sau hơn 3 tuần xảy ra sự việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman có thể liên quan đến vụ giết hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.

Đây là phát ngôn mới nhất của ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal liên quan tới cái chết còn nhiều uẩn khúc của nhà báo Washington Post, Jamal Khashoggi. 

trump-samal

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử Ả Rập Xê Út bin Salman. (Ảnh: CNN Money/Getty Images) 

Khi được hỏi về khả năng Thái tử Ả Rập Xê Út có thể liên quan tới vụ việc gây chấn động thế giới những ngày qua, ông Trump cho rằng ''ở Riyadh thái tử là người điều hành mọi thứ và nếu có ai liên quan đến vụ việc thì đó sẽ là ông ta''. Nhưng Tổng thống Mỹ cũng khẳng định, ông muốn tin vào lời giải thích của Ả Rập Xê Út. 

Lời tuyên bố này của Tổng thống Trump khiến truyền thông khá bất ngờ, bởi trước đó, ông từng chỉ trích chính quyền Riyadh và đe dọa trừng phạt nặng nề những cá nhân, tổ chức liên quan trực tiếp tới cái chết của nhà báo đối lập người Ả Rập Xê Út, tuy vậy, trước những cáo buộc trực tiếp nhắm vào Thái tử Mohammed bin Salman nhà lãnh đạo Mỹ lại dường như tránh đề cập. 

Ngày 23/10, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói rằng Ả Rập Xê Út ngay từ đầu đã sai lầm và gọi vụ dàn xếp cái chết của ông Khashoggi là một trong những vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đã xác định một số quan chức chính phủ Ả Rập Xê Út cũng như các quan chức an ninh có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi và sẽ đưa ra các hành động thích hợp bao gồm việc thu hồi thị thực. 

Trong bài phát biểu trước Đảng Công lý và Phát triển ở Ankara ngày 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tuyên bố việc sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi là "âm mưu được lên kế hoạch" và là "vụ giết người mang tính chính trị" của Ả Rập Xê Út. Tổng thống Erdogan yêu cầu Riyadh dẫn độ 18 nghi phạm tới Thổ Nhĩ Kỳ để đối mặt với công lý, đồng thời khẳng định Ankara sẽ tiếp tục điều tra đến cùng.

Ngày 24/10, Washington Post dẫn nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Hapel đã được nghe đoạn ghi âm cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi bị tra tấn và sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.  Nguồn tin cũng tiết lộ bà Haspel đã đến Thổ Nhĩ Kỳ trong một chuyến đi bí mật hôm 22/10 để cùng với cơ quan tình báo nước này làm sáng tỏ vụ việc. 

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn