Tổng thống Trump ca ngợi luật sư riêng Giuliani là 'huyền thoại chống tội phạm'

Thế giớiChủ Nhật, 13/10/2019 13:14:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump hôm 12/10 lên tiếng bảo vệ luật sư riêng Rudy Giuliani, ca ngợi ông này là “huyền thoại chống tội phạm” và là "luật sư tuyệt vời".

Những lời ca tụng được Tổng thống Donald Trump đưa ra sau khi truyền thông đưa tin các công tố viên đang mở cuộc điều tra liệu cựu thị trưởng New York có vi phạm luật vận động hành lang ở Ukraine hay không.

"Bây giờ, họ đang điều tra 'huyền thoại chống tội phạm' và thị trưởng vĩ đại nhất trong lịch sử của New York, Rudy Giuliani”, ông Trump viết trên Twitter.

"Thỉnh thoảng, ông ấy có vẻ cứng rắn, nhưng ông ấy là luật sư tuyệt vời. ‘Cuộc săn phù thủy’ một phía như vậy đang diễn ra ở Mỹ. Thật đáng xấu hổ!", Tổng thống Mỹ viết.

Hôm 11/10, New York Times đưa tin, các công tố viên liên bang ở Manhattan đang điều tra các hành vi của ông Giuliani đối với Ukraine. Cuộc điều tra với luật sư Giuliani là một phần của vụ kiện liên quan đến hai đối tác kinh doanh của ông, Lev Parnas - người gốc Ukraine và Igor Fruman.

trump

Tổng thốngTrump lớn tiếng bảo vệ luật sư của mình (Ảnh: Reutets).

Lev Parnas và Igor Fruman đã giúp ông Giuliani điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai của ông, Hunter. Lev Parnas và Igor Fruman bị bắt hôm 10/10 vì bị tố cáo liên quan đến kế hoạch chuyển tiền bất hợp pháp cho ủy ban bầu cử ủng hộ Trump và các ứng cử viên chính trị khác.

Nói với Reuters, ông Giuliani cho biết: "Tôi chưa bao giờ vận động hành lang cho bất cứ ai. Nếu họ muốn hỏi tôi, tôi rất vui khi chứng minh điều đó. Nhưng họ không làm vậy".

Hôm 11/10, ông Trump đã khiến cho mọi người phải đặt câu hỏi về mối quan hệ của ông với luật sư Giuliani. Theo đó, sau khi trả lời câu hỏi liệu ông Giuliani có còn là luật sư cá nhân của Tổng thống, ông Trump nói rằng: "Tôi không biết".

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch hôm 11/10 nói với ủy ban điều tra của Hạ viện rằng, Tổng thống Trump đã tìm cách sa thải bà dựa trên "những tuyên bố vô căn cứ và sai lầm". Ông Giuliani đã cáo buộc bà Yovanovitch ngăn chặn các nỗ lực thuyết phục Ukraine điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Biden.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump được khởi xướng sau khi có khiếu nại của người tố giác, tố cáo ông Trump gây sức ép Tổng thống Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/7. Ông Joe Biden là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Kông Anh
Bình luận
vtcnews.vn