Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp gỡ và cảm ơn Đoàn cứu hộ Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/02/2023 22:03:43 +07:00
(VTC News) -

Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến thăm hai tỉnh Hatay và Kahramanmaras, gặp đoàn cứu hộ Việt Nam và các đoàn quốc tế khác.

Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến thăm hai tỉnh Hatay và Kahramanmaras để đánh giá thiệt hại cũng như các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ thảm họa động đất. Tại Hatay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp gỡ các đội cứu hộ quốc tế, trong đó có đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam. 

Tổng thống Tayyip Erdogan cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam khi bắt tay Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), Trưởng đoàn QĐND Việt Nam.     

Tính đến ngày 19/2, lực lượng QĐND Việt Nam đã giúp nước bạn xác định được 15 vị trí có nạn nhân, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống. Trước đó, Tổng thống Erdogan cam kết sẽ không có ai bị rơi vào cảnh vô gia cư, đồng thời khẳng định chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu xây dựng nhà cho người dân bị mất chỗ ở do động đất tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi động đất vừa qua trong vòng 1 năm tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp gỡ và cảm ơn Đoàn cứu hộ Việt Nam - 1

Tổng thống Tayyip Erdogan bắt tay Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ. (Ảnh: Thi Tùng/QPVN)

Ngày 6/2, một trận động đất mạnh 7,8 độ đã xảy ra tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria, tâm chấn nằm cách thành phố Gaziantep hơn 30 km về phía tây. Trận động đất khiến hơn 46.000 người thiệt mạng ở cả hai quốc gia. 

Đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ của nước bạn Thổ Nhĩ Kỳ, trong các ngày 9/2 và 12/2, các đoàn công tác gồm hơn 100 cán bộ, chiến sỹ bộ đội và công an Việt Nam đã được cử sang Thổ Nhĩ Kỳ cùng với nhiều vật tư, thiết bị để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. 

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Haldun Tekneci trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Chính phủ và Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ xúc động trước tình cảm và sự hỗ trợ của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam dành cho nước bạn, đặc biệt việc Việt Nam lần đầu tiên cử đoàn cứu hộ, cứu nạn và viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Tekneci nói đây là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và tinh thần tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn của hai nước, khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển lên một tầm cao mới.

Khánh Ngân(từ Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ)
Bình luận
vtcnews.vn