Tổng thống Putin: Nga sở hữu vũ khí siêu thanh từ năm 2014

Quân sựChủ Nhật, 19/03/2023 21:37:23 +07:00
(VTC News) -

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, ngay từ năm 2014, Moskva đã sở hữu vũ khí siêu thanh nhưng ở thời điểm đó chúng chưa được triển khai.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với kênh truyền hình Rossiya-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, ngay từ năm 2014 nước này đã sở hữu vũ khí siêu thanh mà không có nước nào khác trên thế giới có.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, cách đây 9 năm, quân đội Nga phải thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc trong đó có việc phát triển lực lượng tác chiến mặt đất. Ở thời điểm đó, dù Nga đã sở hữu vũ khí siêu thanh nhưng chưa triển khai.

Tổng thống Putin: Nga sở hữu vũ khí siêu thanh từ năm 2014 - 1

Tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga còn cho biết, năm 2014, trên thế giới không có hệ thống vũ khí tương tự vũ khí siêu thanh của nước này.

Hiện tại, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới đưa vào trang bị và sử dụng vũ khí siêu thanh trong thực chiến.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã nhiều lần sử dụng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal tập kích đường không vào các mục tiêu quan trọng của Kiev.

Kinzhal là tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, có tầm bắn hơn 2.000 km và thường được phóng từ tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31. Kinzhal có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 10 (12.250 km/h) và gần như “bất khả xâm phạm” trước các hệ thống phòng không của đối phương.

Phát ngôn viên không quân Ukraine, Yury Ignat, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn kênh 24 hôm 16/3 rằng, quân đội Ukraine không thể bắn hạ các tên lửa đạn đạo của Nga như Iskander-M, các tên lửa phòng không S-300 và các pháo phản lực Smerch, cũng như các tên lửa siêu thanh Kinzhal và tên lửa chống hạm Kh-22.

Phát ngôn viên Ignat giải thích: "Tất cả các tên lửa này bay nhanh, theo quỹ đạo đạn đạo và chụp xuống mục tiêu với tốc độ lớn. Cần phải có hệ thống phòng không chuyên biệt thì mới bắn hạ được".

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn