Tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đang rất nguy cấp

Tin nhanh 24hThứ Năm, 30/07/2020 20:26:00 +07:00
(VTC News) -

Đà Nẵng đánh giá tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang rất nguy cấp và chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Tối 30/7, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục có công văn chỉ đạo các biện pháp siết chặt công tác phòng chống.

Theo đó, Đà Nẵng thống nhất đánh giá "tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đang rất nguy cấp, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp mạnh mẽ sẽ không đáp ứng được yêu cầu kiểm soát tình hình, ngăn chặn kịp thời đà lây lan dịch bệnh trong cộng đồng".

Tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đang rất nguy cấp - 1

Đà Nẵng đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang rất nguy cấp.

Do vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là các cơ quan thông tin tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ bản chất của dịch bệnh lần này, có nhận thức và thực hiện nghiêm túc quy định về giãn cách, cách ly toàn xã hội một cách triệt để để phòng, chống dịch có hiệu quả.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, khả thi về tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh. Lưu ý cần có các mốc mục tiêu phù hợp với lộ trình thực hiện.

Chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh và khả năng, nguồn lực đáp ứng của thành phố (phấn đấu năng lực xét nghiệm đạt 3.500-4.000 mẫu/ngày). Khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm F1 để giãn áp lực F2.

Sở Y tế đăng ký nhu cầu cụ thể để Bộ Y tế, các bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố biết và hỗ trợ Đà Nẵng về công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, có phương án huy động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn đồng hành với thành phố trong phòng, chống dịch.

Khẩn trương di chuyển các bệnh nhân tại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Hòa Vang, trang bị thêm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực cần thiết tại Bệnh viện Hòa Vang để chữa bệnh, giảm áp lực cho Bệnh viện Đà Nẵng hiện nay.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố làm đầu mối kết nối cung cầu, đề xuất lời kêu gọi vận động các nhà từ thiện, hảo tâm về tài trợ cho công tác phòng, chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đang rất nguy cấp - 2

Đà Nẵng yêu cầu các chợ, siêu thị kéo dài thời gian phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

UBND Đà Nẵng yêu cầu Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan chỉ đạo tổ chức và thực hiện lại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra vào thành phố. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 8h ngày 31/7.

Đối với các chợ, siêu thị, UBND các quận, huyện chỉ đạo việc tăng thời gian họp chợ, siêu thị so với bình thường nhưng kiên quyết bảo đảm giãn cách xã hội tại chợ theo quy định. Tăng cường các biện pháp kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào, ra chợ, siêu thị.

Video: Những hình ảnh bên trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn