Tìm kiếm giải pháp hòa bình, Hàn Quốc quyết thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều

Thế giớiThứ Hai, 06/07/2020 18:56:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy hội nghị Mỹ-Triều và đối thoại liên Triều, để có thể diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Thúc đẩy hội nghị Mỹ-Triều

Hôm 6/7, Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yeo Sang-ki cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc không thay đổi quan điểm việc sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều diễn ra sớm nhất có thể, nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài tại khu vực”.

Ngày 4/7, Bộ Thống nhất cũng bày tỏ quan điểm “sẽ cố gắng hết sức cho cuộc đối thoại Mỹ-Triều”, trước tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui về việc Bình Nhưỡng không có ý định đối thoại với Washington.

Tìm kiếm giải pháp hòa bình, Hàn Quốc quyết thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều - 1

Người phát ngôn Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Yeo Sang-ki trong cuộc họp này 6/7. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui chỉ trích rằng, Mỹ chỉ coi đối thoại với Bình Nhưỡng là công cụ để vượt qua khủng hoảng chính trị trong nước. Do đó Triều Tiên không cần thiết phải ngồi lại đối thoại với Washington, đồng thời bà cũng cho biết, Triều Tiên vẫn sẽ cố gắng để quản lý tình hình.

Tuyên bố trên được đưa ra trước thời điểm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cùng phái đoàn sẽ đến Hàn Quốc vào tuần tới, để thảo luận những vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Về khả năng diễn ra hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, kiêm Đặc phái viên phụ trách chính sách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun với một số ứng cử viên Bộ trưởng Thống nhất, khi ông Biegun thăm Seoul từ ngày 7-9/7, người phát ngôn Bộ Thống nhất Yeo Sang-ki cho biết, Mỹ hiện vẫn chưa đề nghị tổ chức hội đàm. 

Phát biểu trong một sự kiện ngày 29/6 (giờ địa phương), ông Biegun nhận định dù khả năng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới là "không cao", nhưng vẫn còn đủ thời gian để đạt tiến triển đáng kể trong đàm phán với miền Bắc, qua đó thể hiện quyết tâm nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên gặp nhau một lần nữa trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Bởi theo lập trường của Hàn Quốc, các vấn đề liên quan đến các chương trình hạt nhân của Triều Tiên và lệnh trừng phạt của Mỹ sớm hay muộn cũng phải được giải quyết thông qua đối thoại. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng khẳng định, Bộ này đang thúc đẩy các nỗ lực để Mỹ - Triều nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân.

Tổng thống Moon Jae-in cũng nhận định, cuộc gặp này có thể tạo cơ hội nối lại đàm phán liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vốn đang chìm trong bế tắc.

Chuyến thăm của phái đoàn Mỹ tới Hàn Quốc tuần tới chắc chắn sẽ không hề dễ dàng để đạt được mục tiêu đề ra. Và triển vọng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên lần thứ 3 vẫn chưa thể xác định cụ thể.

Cần tiếp tục đối thoại Liên Triều 

Đối thoại với Triều Tiên phải tiếp tục trong bất kỳ trường hợp nào”, Quyền Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết hôm thứ Hai (6/7), 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng bác bỏ khả năng diễn ra Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

Hôm 3/7, phát biểu tại Trụ sở đàm phán liên Triều (thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc), ông Lee In-young tuyên bố sẽ tìm kiếm “giải pháp sáng tạo” để đạt được hòa bình với Triều Tiên.

Tìm kiếm giải pháp hòa bình, Hàn Quốc quyết thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều - 2

Quyền Bộ Trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In Young. (Ảnh: Yonhap)

Ông Lee In Young cũng kêu gọi Triều Tiên hạn chế mọi hành vi gây căng thẳng quân sự.

Điều mong muốn là cuộc đối thoại giữa 2 miền, và giữa Triều Tiên với Mỹ vẫn diễn ra và không bị dừng lại trong bất kỳ trường hợp nào”, ông Lee In Young cho biết.

Ông Lee In Young vừa được đề cử chức Bộ Trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc khi quan hệ hai miền Triều Tiên gần như bị đóng băng, kể từ khi Triều Tiên cho nổ Văn phòng liên lạc chung ở khu vực Kaesong hồi tháng 6, nhằm bày tỏ sự tức giận đối truyền đơn chống Bình Nhưỡng do các nhà hoạt động ở Hàn Quốc gửi qua biên giới.

Triều Tiên cũng cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới và đe dọa sẽ thực hiện các bước trả đũa mạnh hơn. Mặc dù nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau đó đã ngừng hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

“Bất kỳ hành động gây căng thẳng quân sự nào đều không được mong đợi trong mọi hoàn cảnh”, ông Lee cho hay.

Minh Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận
vtcnews.vn