Thủ tướng Anh đến Israel, lên án cuộc tấn công của Hamas

Thời sự quốc tếThứ Năm, 19/10/2023 17:26:50 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đến Israel để thể hiện sự ủng hộ với nước này, đồng thời lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Hamas.

The Guardian đưa tin, ngày 19/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đến Tel Aviv. Ông sẽ cuộc hội kiến người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu và gặp gỡ người dân nước này.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak khi đến sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel. (Ảnh: EPA)

Thủ tướng Anh Rishi Sunak khi đến sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel. (Ảnh: EPA)

"Tôi ở đây để bày tỏ tình đoàn kết với người dân Israel... Tôi muốn các bạn biết rằng Vương quốc Anh và tôi luôn sát cánh cùng các bạn", ông Sunak nói với các phóng viên sau khi hạ cánh xuống Tel Aviv.

Thủ tướng Anh nói thêm, vụ nổ bệnh viện ở Dải Gaza gây thương vong hàng loạt cho người Palestine vừa qua sẽ là “thời điểm bước ngoặt để các nhà lãnh đạo trong khu vực và trên toàn thế giới chung tay ngăn xung đột leo thang nguy hiểm hơn nữa”. Ông cam kết Anh sẽ “đi đầu trong nỗ lực này”.

Ông Sunak cho biết sẽ thúc giục mở một hành lang cho phép viện trợ nhân đạo từ Ai Cập vào Gaza càng sớm càng tốt và để các công dân Anh bị mắc kẹt có thể di tản.

“Mỗi cái chết của người dân đều là một bi kịch. Và quá nhiều sinh mạng đã mất đi sau hành động khủng bố khủng khiếp của Hamas”, ông Sunak nói.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh ngày 18/10 cho biết, ít nhất 7 công dân Anh đã thiệt mạng và 9 người vẫn mất tích kể từ cuộc tấn công vào Israel hôm 7/10.

Tuần trước, Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã đến thăm Israel. Ông sẽ tới Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar trong 3 ngày tới để thảo luận về cuộc xung đột và tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Anh cho biết 3 nước này “có vai trò quốc tế quan trọng trong các nỗ lực duy trì sự ổn định trong khu vực, giải phóng con tin và cho phép nhân đạo tiếp cận Gaza”.

Tình hình ở Trung Đông leo thang mạnh mẽ sau cuộc tấn công của lực lượng Hamas từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 7/10. Hamas coi cuộc tấn công là phản ứng trước các hành động của Israel chống lại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem. Israel tuyên bố bao vây hoàn toàn Dải Gaza và bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công vào khu vực đó. Các cuộc đụng độ cũng đang diễn ra ở Bờ Tây.

Đến nay, ít nhất 3.400 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 12.000 người bị thương. Trong khi đó ở Israel, ít nhất 1.500 thiệt mạng và hơn 4.500 người bị thương.

Hoa Vũ(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtcnews.vn