Thông tin bất ngờ về mẫu tiêm kích tàng hình ‘mới cứng’ của Nga tại MAKS-2021

Quân sựThứ Hai, 19/07/2021 11:53:31 +07:00
(VTC News) -

Dựa trên hình ảnh mới nhất tại MAKS-2021, mẫu máy bay mà Nga sắp giới thiệu tại triển lãm sẽ là một chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5.

Theo Sputnik, dù ngày mai (20/7) mới diễn ra lễ khai mạc triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2021 nhưng tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga đã cho đăng tải hình ảnh đầu tiên về mẫu tiêm kích đa năng mà công ty này sẽ giới thiệu tại MAKS lần này.

Động thái trên của Rostec được cho là nhằm chiều lòng sự quan tâm của truyền thông khi hình ảnh về mẫu tiêm kích mới của Nga bên trong khu triển lãm MAKS-2021 được tung lên mạng xã hội. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm một mẫu máy bay quân sự của Nga dành được sự chú ý đặc biệt từ truyền thông quốc tế lẫn giới chuyên gia quân sự.

Phía Rostec cũng không hề tỏ ra khó chịu với việc hình ảnh của mẫu máy bay mới bị tung lên mạng xã hội trước lễ khai mạc MAKS-2021, đồng thời cũng khẳng định họ vẫn giữ kín những thông tin có thể khiến cả thế giới kinh ngạc về mẫu máy bay mới.

Thông tin bất ngờ về mẫu tiêm kích tàng hình ‘mới cứng’ của Nga tại MAKS-2021 - 1

Hình ảnh về mẫu tiêm kích tàng hình mới của Nga được giới thiệu trên trang Facebook của Rostec. (Ảnh: Rostec)

Trước đó, Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất UAC (một công ty con của Rostec) sẽ cho ra mắt một dòng tiêm kích hạng nhẹ đa năng mới sử dụng một động cơ tại MAKS-2021. Thông tin về việc UAC đang phát triển mẫu máy bay này đã xuất hiện trước đó.

RIA Novosti dẫn nguồn tin riêng từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ mẫu máy bay chiến đấu mới của UAC có trọng lượng cất cánh không quá 18 tấn, vận tốc bay tối đa sẽ lớn hơn Mach 2 (2.469km/h). Thiết kế của nó có thể làm giảm diện tích phản xạ tín hiệu radar (RCS), kèm với đó là khả năng siêu cơ động như các dòng chiến đấu cơ khác của Nga.

Cũng phải nói thêm rằng kể từ sau khi Liên Xô tan rã, đây là lần đầu tiên ngành công nghiệp hàng không Nga cho ra mắt một mẫu máy bay chiến đấu phản lực một động cơ.

Dựa trên những hình ảnh và thông tin hiện có về mẫu máy bay mới của UAC có thể đưa ra một số nhận định sau:

Thứ nhất, Đây là mẫu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 một chỗ ngồi, nó được sơn ngụy trang họa tiết kiểu “kỹ thuật số” và thiết kế buống lái tương tự như trên Su-57, dòng tiêm kích tàng hình đầu tiên của Nga.

Thứ 2, mẫu máy bay mới được trang bị một động cơ phản lực mạnh mẽ đi kèm với đó là thiết kế cửa hút gió đặt ngay bên dưới vị trí buồng lái khá giống các dòng tiêm kích hạng nhẹ của phương Tây.

Video: Tiêm kích tàng hình mới của Nga sẽ được giới thiệu tại MAKS-2021

Thứ 3, Giống như Su-57, hệ thống vũ khí trên mẫu tiêm kích mới được đặt bên trong các khoang ẩn ở thân máy bay. Nhiều khả năng nó cũng sẽ có thêm các giá treo vũ khí ở hai bên cánh vì khoang vũ khí có không gian hơi hẹp.

Thứ 4, Như Rostec đã công bố trước đó, mẫu tiêm kích mới của họ sẽ được trang bị khối quang điện tử mới được đặt bệ dưới bên dưới thân máy bay thay vì đặt phía trước buồng lái như các dòng tiêm kích trước đó.

Thứ 5, Máy bay có cánh hình thang được ghép nhịp nhàng với thân máy bay, phân biệt bằng các hình dạng khía cạnh. Không có bộ phận đuôi nằm ngang, càng đáp bố trí khá gọn gang song song với khoang vũ khí. Vòi phun của động cơ được đặt lùi vào hơi sâu bên trong phần đuôi máy bay.

Một số hình ảnh về mẫu tiêm kích tàng hình một động cơ của Nga sắp được giới thiệu tại MAKS-2021:

Thông tin bất ngờ về mẫu tiêm kích tàng hình ‘mới cứng’ của Nga tại MAKS-2021 - 2
Thông tin bất ngờ về mẫu tiêm kích tàng hình ‘mới cứng’ của Nga tại MAKS-2021 - 3
Thông tin bất ngờ về mẫu tiêm kích tàng hình ‘mới cứng’ của Nga tại MAKS-2021 - 4
Thông tin bất ngờ về mẫu tiêm kích tàng hình ‘mới cứng’ của Nga tại MAKS-2021 - 5
Trà Khánh
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp