Thêm 11 người biểu tình chết ở Myanmar

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/03/2021 07:07:43 +07:00
(VTC News) -

Hôm 15/3, Myanmar ghi nhận thêm ít nhất 11 người chết trong cuộc đàn áp biểu tình, cộng đồng quốc tế kêu gọi chính quyền quân sự kiềm chế bạo lực.

Vào Chủ Nhật (14/3), 38 người biểu tình chết khi tham gia cuộc chiến chống lại lực lượng quân đội Myanmar. Số người chết trong các cuộc đàn áp của lực lượng an ninh tiếp tục tăng, tập trung ở một số điểm thuộc miền Trung Myanmar.

Thêm 11 người biểu tình chết ở Myanmar - 1

Hôm 15/3, Myanmar ghi nhận thêm ít nhất 11 người chết trong cuộc đàn áp biểu tình. (Ảnh: Reuters)

“2 người đã bị bắn chết và 6 người khác bị thương. Anh ấy đứng ngay cạnh tôi. Một người khác thì bị bắn vào đầu”, một nhân chứng ở thị trấn Aunglan, Magway, cho biết.

6 người khác chết tại thành phố Myingyan. Truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin thêm 1 người chết ở thành phố Monywa, 2 người ở Mandalay. Ngoài ra, một sĩ quan cảnh sát bị bắn chết ở thành phố Bago, phía Đông Bắc Yangon.

Các nước thuộc Liên Hợp Quốc, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Anh đều lên án bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa ở Myanmar. Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 138 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã bị giết trong các cuộc đàn áp biểu tình kể từ cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2.  

Mỹ tiếp tục kêu gọi tất cả các nước có hành động cụ thể để phản đối cuộc đảo chính và tình trạng bạo lực leo thang”, bà Jalina Porter, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết vào hôm 15/3.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế “đoàn kết với người dân Myanmar và nguyện vọng khôi phục nền dân chủ của họ".

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener cũng lên án tình trạng bạo lực hôm 14/3. Vương quốc Anh bày tỏ thái độ "kinh hoàng" trước việc quân đội Myanmar sử dụng vũ lực "chống lại những người vô tội".

Phần lớn người chết ở Myanmar hôm 14/3 liên quan đến cuộc đụng độ tại một khu sản xuất hàng may mặc ở thành phố Yangon, nơi có nhiều nhà máy thuộc sở hữu của Trung Quốc. Nhiều người biểu tình tin rằng chính quyền Bắc Kinh đang ủng hộ cuộc đảo chính.

Trần Trang(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp