Thái Bình không cho người từ vùng dịch về: Không đúng chỉ đạo của Thủ tướng

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 03/04/2020 15:12:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định việc tỉnh Thái Bình cấm người từ vùng dịch về tỉnh này là không đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, gây khó khăn cho người dân.

Bắt đầu từ 0h ngày 3/4, tỉnh Thái Bình dừng việc đi lại của người dân (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt) từ vùng dịch về tỉnh cho đến hết ngày 15/4.

Quy định này khiến nhiều người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh ở Thái Bình hoang mang, lo lắng.

Thái Bình không cho người từ vùng dịch về: Không đúng chỉ đạo của Thủ tướng - 1

Bắt đầu từ 0h ngày 3/4, 7 chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh Thái Bình thực hiện việc dừng di chuyển dân từ vùng dịch vào địa phương.

Sáng 3/4, trả lời PV VTC News, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ, việc UBND tỉnh Thái Bình ra công văn chỉ đạo như trên là không đúng, là chưa hiểu đầy đủ Chỉ thị 16 cũng như chỉ đạo của Thủ tướng.

“Một số địa phương rất nóng lòng, mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đánh giá đây là phần tốt. Tuy nhiên, phần tốt đó phải hiểu đúng bản chất Chỉ thị 16, chỉ đạo của Thủ tướng, đừng hiểu quá, gây khó doanh nghiệp là không nên.

Chúng tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ sớm báo cáo Thủ tướng, sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể nói rõ thêm những nội dung đề cập trong Chỉ thị 16 để các địa phương điều chỉnh lại công tác phòng chống dịch bệnh”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thái Bình không cho người từ vùng dịch về: Không đúng chỉ đạo của Thủ tướng - 2

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội là giải pháp rất quan trọng. Nếu không làm tốt việc này sẽ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Khi cách ly toàn xã hội, Chính phủ không cấm nhưng khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà; các xe chở hàng hoá, vật liệu, nhu yếu phẩm thiết yếu vẫn vận chuyển bình thường.

Ngoài ra, các nhà máy, cơ sở sản xuất vẫn hoạt động nhưng chủ các nhà máy, chủ cơ sở sản xuất phải đảm bảo tuyệt đối an tòa cho người lao động. Nếu có người lây nhiễm từ cộng đồng do mình quản lý không tốt, yêu cầu phải đóng cửa nhà máy ngay.

Bên cạnh đó, Người phát ngôn Chính phủ cho hay, hiện nay, 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam có người nhiễm Covid-19. Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và địa phương vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh ở các địa phương có dịch.

Việc Chính phủ công bố dịch toàn quốc nhằm công khai minh bạch để người dân biết tình hình chung, chủ động phòng tránh và có biện pháp thực hiện cách ly toàn xã hội.

“Những biện pháp “ngăn sông cấm chợ”, không cho người vào địa phương là không đúng. Thực hiện cách ly toàn xã hội để có giải pháp mạnh tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, không phải thiết quân luật”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ngày 2/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh phát đi công điện hỏa tốc, yêu cầu dừng việc di chuyển người dân (trừ một số trường hợp đặc biệt) từ vùng dịch về Thái Bình từ 0h ngày 3/4 đến hết ngày 15/4. 

Trả lời PV VTC News, ông Trần Ngọc Tuấn – Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Thái Bình cho rằng chỉ đạo trên “không cực đoan, đó là chính xác. Làm thế mới đảm bảo việc ngăn ngừa lây lan dịch, theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ”.

Khi được hỏi, ngoài việc dừng di chuyển người từ vùng dịch về Thái Bình, người dân ở các địa phương khác vẫn được về tỉnh, ông Tuấn khẳng định: “Không! Chỉ thị của Thủ tướng là nhà nào ở nhà ấy, địa phương nào ở địa phương ấy, cách ly toàn xã hội”.

Ông Tuấn cho biết thêm, những người từ nơi khác về phải có lý do chính đáng mới được về Thái Bình, theo Công điện số 05 ngày 2/4 của UBND tỉnh Thái Bình.

Video: Hàng loạt xe ô tô vào Quảng Ninh qua cầu Bạch Đằng bị quay trở lại

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtcnews.vn