Tàu Việt Nam tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981

Thời sựThứ Ba, 13/05/2014 04:57:00 +07:00

(VTC News) – Tàu Việt Nam nhận lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981, nhiều tàu Trung Quốc ngang ngược gây hấn, đâm móp tàu cảnh sát biển Việt Nam.

(VTC News) – Tàu Việt Nam nhận lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981, nhiều tàu Trung Quốc ngang ngược gây hấn, đâm móp tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu Việt Nam nhận lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan 981

8h ngày 13/5, tờ Vnexpress đưa tin, tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003, 2013, 4032 và các tàu kiểm ngư đồng loạt tiếp cận giàn khoan 981. Hình ảnh trên radar cho thấy, phía Trung Quốc có trên 80 tàu bao bọc xung quanh giàn khoan trái phép này.
àu Trung Quốc xịt vòi rồng, hung hăng đâm thẳng vào tàu Việt Nam và làm rách mạn tàu - Ảnh: Cảnh sát biển VN cung cấp
Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, hung hăng đâm thẳng vào tàu Việt Nam và làm rách mạn tàu - Ảnh: Cảnh sát biển VN cung cấp 
Khoảng 8h10, khi tàu 8003 cách khu vực giàn khoan khoảng 8 hải lý, phía Trung Quốc điều từ 3 đến 4 tàu áp sát tàu Việt Nam khoảng 200m. Tàu Việt Nam phát loa yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động phi pháp tại vùng biển Việt Nam. Nhưng tàu 3401 của Trung Quốc đi vòng bao vây và hăm dọa, theo sau tàu này là nhiều tàu khác dùng vòi rồng tấn công vào tàu Việt Nam.

Lúc này, tàu cảnh sát biển Việt Nam nhận lệnh từ Sở chỉ huy tiếp tục tiến sâu hơn vào khu vực Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan.

Tàu Trung Quốc đâm móp tàu cảnh sát biển Việt Nam


8h25, tàu 4032 cơ động của Việt Nam di chuyển vào khu vực cách giàn khoan khoảng 5,5 hải lý thì bị hai tàu 7028 và 46001 của Trung Quốc lại gần uy hiếp. Tàu Việt Nam bẻ lái tránh va chạm nhưng một trong hai tàu Trung Quốc lao đến đâm móp đuôi tàu 4032.

>>Video tàu Trung Quốc đâm móp tàu VN:

Trung Quốc giăng bẫy kiểm ngư Việt Nam

Sáng 13/5, Báo Dân trí dẫn lời Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trung cung cấp những thông tin mới nhất về diễn biến tại khu vực điểm nóng Hải Dương 981.

Ông Trung cho biết, không chỉ ngày 12 vừa qua Trung Quốc mới thực hiện âm mưu giăng bẫy tàu kiểm ngư Việt Nam mà họ vẫn thường xuyên có những hành động khiêu khích nhằm cho kiểm ngư của ta mắc bẫy.
Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Ngư (Bộ NN&PTNT)
Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Ngư (Bộ NN&PTNT)  
Ông Trung xác nhận, sáng 12/5, tàu kiểm ngư của Việt Nam đã kiên cường đáp trả lại tàu Trung Quốc bằng cách phun vòi rồng vào tàu của họ. Tuy nhiên tính đến sáng nay, 13/5 vẫn chưa có thông tin nào cập nhật thêm về vụ va chạm nào giữa tàu của Việt Nam với tàu của Trung Quốc. Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư nhấn mạnh, cũng chưa thể khẳng định Trung Quốc có bớt hung hăng trong hành động so với những diễn biến vừa qua hay không.

Cũng theo ông Trung, mặc dù tình hình thực địa trên biển Đông vẫn rất căng thẳng nhưng tinh thần sẵn sàng chiến đấu của lực lượng kiểm ngư và các lực lượng liên quan trên rất kiên cường và nhất quán.

Trung Quốc điều thêm máy bay quân sự bảo vệ giàn khoan


“Từ trước đến nay Trung Quốc vẫn duy trì máy bay bảo vệ ở khu vực giàn khoan HD981 nhưng gần đây họ đã điều thêm máy quân sự. Các lực lượng của ta vẫn cố gắng ép vào, tiếp cận sát giàn khoan nhưng phía Trung Quốc cũng mở rộng hơn vòng bảo vệ” - ông Trung khẳng định.

Video tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu thực thi pháp luật: 

Mặc dù tình hình trên biển Đông vẫn rất căng thẳng nhưng tinh thần của ngư dân Việt Nam vẫn rất kiên cường, quyết tâm bám biển, bám ngư trường. “Ngư dân vẫn rất hăng hái ra khơi. Số lượng tàu của ngư dân Việt Nam trên biển Đông càng ngày càng tăng và đây thực sự là một tín hiệu tốt” - ông Trung nhận định.

Tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả thích đáng

7h30 sáng 12/5, báo Tuổi trẻ đưa tin, một trận đấu vòi rồng dữ dội giữa một tàu kiểm ngư Việt Nam và 15 tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc đã diễn ra tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

Vụ đấu vòi rồng này diễn ra sau hơn 10 ngày giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.
Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng, xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam
Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng, xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam 
Tàu Việt Nam sau khi bị tấn công đã có những đáp trả đối với các tàu Trung Quốc. Tàu Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các quyền chấp pháp đối với các tàu Trung quốc sau đó mới diễn ra cuộc đấu vòi rồng và súng bắn nước trong thời gian hơn một giờ.

Sau hơn 1 giờ đối đầu, vào khoảng 9h45 phút toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui. Tàu kiểm ngư của ta bị thiệt hại một phao bè, một anten vinasat bị thổi xuống biển, một loa tuyên truyền bị hỏng nặng.

Tuy nhiên, toàn bộ thuyền viên an toàn. Chúng ta đã đáp trả thích đáng với tất cả các tàu Trung Quốc.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

 • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
 • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
 • Kiện ra tòa án quốc tế
 • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
 • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
 • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Thay mặt các thuyền viên, thuyền trưởng tàu kiểm ngư qua báo chí gửi lời chào quyết thắng về đất liền và mong đồng bào yên tâm: Lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam sẽ đấu tranh quyết liệt, đáp trả thích đáng và không khoan nhượng với bất kể hành động nào xâm phạm chủ quyền Việt Nam!

Việt Nam vẫn hết sức kiềm chế


Theo phóng viên Nguyễn Huy (báo Tiền phong), sáng 13/5 tại vị trí giàn khoan vẫn dày đặc tàu Trung Quốc. Cách giàn khoan khoảng 6 hải lý, người ta dễ dàng nhận thấy các tàu quân sự, tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc đang bảo vệ giàn khoan.

Trong cùng là các tàu phục vụ dầu khí, ở giữa là các tàu hải giám hải cảnh, kiểm ngư Trung Quốc và tàu ngư dân. Các tàu chấp pháp Việt Nam hoạt động trong khu vực này, đều gặp phải sự ngăn cản, gây hấn của tàu Trung Quốc.


Video tàu Trung Quốc tấn công, tàu Việt Nam đáp trả: 

Trước hành động gây hấn của tàu Trung Quốc, các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn khôn ngoan né tránh và hết sức kiềm chế, cũng như tìm các giải pháp ứng xử hòa bình trên biển.

Các chỉ huy tàu Việt Nam cho biết, anh em chiến sĩ trên tàu vẫn tập trung cao độ sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhưng không khiêu khích. Tất cả với mục tiêu tuyên truyền Trung Quốc dừng ngay việc hạ đặt giàn khoan trái phép và rút khỏi vùng biển chủ quyền biển Việt Nam.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

 • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
 • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
 • Kiện ra tòa án quốc tế
 • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
 • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
 • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

» Tướng Lê Văn Cương: ‘Trung Quốc lừa dối cả thế giới’
» Trung Quốc lại ngăn cản tàu tiếp tế của Việt Nam
» Nghẹt thở tại điểm nóng HD 981


Diệp Vy (tổng hợp)

Bình luận
vtcnews.vn