Tàu hải quân Nga hư hại sau cuộc tấn công của USV 'cảm tử'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/08/2023 16:40:59 +07:00
(VTC News) -

Theo CNN, tàu đổ bộ hạng nặng Olenegorsky Gornyak của hải quân Nga chịu tổn thất đáng kể sau cuộc tấn công bằng USV “cảm tử” sáng 4/8.

Video USV "cảm tử" tấn công tàu chiến Nga tại Novorossiysk. (Nguồn: CNN)

CNN dẫn nguồn tin riêng cho biết, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) và hải quân Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công bằng thiết bị mặt nước không người lái (USV) “cảm tử” vào các tàu hải quân Nga trên biển Đen.

Cũng theo nguồn tin của CNN, vụ tấn công diễn ra vào rạng sáng 4/8, ít nhất một tàu hải quân Nga đã bị hư hại nặng và nghiêng hẳn về bên trái sau đợt tấn công. Con tàu đã phải nhờ đến các tàu lai dắt kéo về bến cảng.

Từ một số đoạn video đăng tải trên mạng xã hội, con tàu trên nhiều khả năng là tàu đổ bộ hạng nặng Olenegorsky Gornyak của hải quân Nga đang được triển khai tại thành phố cảng Novorossiysk.

Đoạn video dài 36 giây, được quay từ chính chiếc USV của Ukraine cho thấy nó lao vào mạn trái tàu chiến Nga mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Hình ảnh được ghi lại từ USV "cảm tử" trước khi tấn công tàu chiến Nga ở Novorossiysk.

Hình ảnh được ghi lại từ USV "cảm tử" trước khi tấn công tàu chiến Nga ở Novorossiysk.

CNN hiện vẫn chưa xác minh được tàu chiến nào của Nga hư hại trong vụ tấn công.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng phát đi thông báo đánh chặn thành công đợt tấn công bằng USV “cảm tử” ở Novorossiysk, hai tàu USV bị phá hủy hoàn toàn.

Cũng theo thông báo trên tàu tuần tra của lực lượng Nga cảng Novorossiysk phát hiện và đánh chặn kịp thời hai USV trên.

Theo phân tích của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Ukraine có vẻ như đang cố gắng tấn công Novorossiysk – nơi đặt căn cứ của Hạm đội biển Đen.

Còn theo RIA Novosti, cơ quan dịch vụ khẩn cấp địa phương đã được thông báo về các tiếng nổ lớn ven biển Novorossiysk nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Nhiều video được chia sẻ bởi các trang tin của Nga như Readovka, Mash, SHOT cho thấy thứ dường như một tàu tuần tra cỡ nhỏ của Nga đã sử dụng súng máy để đánh chặn 2 USV dù trời chưa sáng hẳn. Hai phương tiện này nổ tung ngay sau đó.

Âm thanh của các vụ nổ có thể được nghe thấy từ khu định cư ven biển Myskhako, Yuzhnaya Ozereevka và Abrau-Dyurso cách đó khá xa.

Cũng trong cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, phòng không ở Crimea đánh chặn thành công 13 máy bay không người lái (UAV) cảm tử tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng của bán đảo này vào rạng sáng 4/8.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, 10 UAV bị phòng không Nga bắn hạ, 3 chiếc còn lại bị áp chế điện tử rơi tại chỗ. Hiện chưa ghi nhận bất cứ thiệt hại về người nào sao đợt tấn công.

Trà Khánh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn