Tập huấn nâng cao nhận thức về an toàn an ninh thông tin

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Sáu, 29/11/2019 14:35:00 +07:00

Ngày 22/11/2019, công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc phối hợp với công ty Netpro tổ chức lớp tập huấn Nâng cao nhận thức an toàn an ninh thông tin.

Thành phần tham gia buổi tập huấn gồm có: Ban giám đốc, Trưởng, Phó các Phòng, Phân xưởng và Giám đốc các Chi nhánh TTTNĐ trực thuộc cùng các CBCNV.

Trong bối cảnh hiện nay tình hình an toàn, an ninh thông tin có nhiều diễn biến phức tạp, số vụ tấn công trên mạng để thu thập, đánh cắp thông tin bí mật Nhà nước, phát tán thông tin thất thiệt, phá hoại, gây rối nội bộ... đang gia tăng về số lượng, đa dạng về hình thức, tinh vi về công nghệ đã tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh Quốc gia, trật tự an toàn xã hội gây ảnh hưởng xấu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong khi hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ gây mất an toàn thông tin. 

Nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thông tin (ATTT) với mục tiêu mỗi CBCNV có thể tự bảo vệ chính mình trước các mối đe dọa từ môi trường mạng /internet cũng như sử dụng các hệ thống thông tin của đơn vị mình hiệu quả an toàn, nhận diện được vai trò trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ATTT… 

attt

 

Tại buổi tập huấn, các học viên được nghe phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật như: luật an toàn thông tin mạng; Nghị định của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; quy định của Tập đoàn điện lực Việt Nam về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (QĐ 1109/QĐ-EVN, 10/11/2015)… được giảng viên cung cấp nhiều thông tin về diễn biến phức tạp tình hình ATTT tại Việt Nam và thế giới cùng những mối đe dọa trực tiếp, gián tiếp từ các cuộc tấn công mạng; mức độ nguy hiểm của các cuộc tấn công; các phương tiện, hình thức tấn công cùng một số nguyên nhân chủ quan dẫn đến rủi ro mất ATTT… từ đó đưa ra những giải pháp phòng tránh, ngăn chặn tấn công đảm bảo sử dụng ATTT trong công việc như: biện pháp giữ an toàn khi truy cập hệ thống công nghệ thông tin, truy cập internet, quản lý và sử dụng hộp thư điện tử… Qua đó, nhấn mạnh ngoài việc nâng cao ý thức cảnh giác, người sử dụng mạng phục vụ công việc cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức nhằm phòng vệ, ngăn ngừa rủi ro mất ATTT.

Trong buổi tập huấn, một số nội dung khác liên quan đến kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật như: những kiến thức cơ bản về cấu hình, nguyên tắc hoạt động của mạng WAN, VLANs, IP, Switch, Firewall… cũng được giảng viên trao đổi đã giúp cho các học viên tăng cường kiến thức hiểu biết thêm về ATTT.

Buổi tập huấn góp phần nâng cao ý thức cảnh giác của CBCNV công ty trước âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm các đối tượng xấu. Nâng cao trách nhiệm cá nhân đối với công tác đảm bảo ATTT với phương châm tự bảo vệ chính mình coi đó là nhiệm vụ bắt buộc để hệ thống công nghệ thông tin của công ty, Tổng công ty và Tập đoàn được bảo vệ một cách an toàn và hiệu quả.

Trên cơ sở đó Ban Lãnh đạo công ty có những chấn chỉnh, đề ra những giải pháp áp dụng vào thực tiễn quản lý điều hành và xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao tăng cường và nâng cao chất lượng an toàn, an ninh mạng.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn