Sổ sách kế toán Lầu Năm Góc tính sai 6,2 tỷ USD khoản viện trợ cho Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/06/2023 10:54:36 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc phát hiện họ đã định giá quá mức khoản viện trợ vũ khí cho Ukraine đến 6,2 tỷ USD, nhiều hơn gấp đôi mức 'quá tay' được công bố trước đó.

Ngày 20/6, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố đã phát hiện ra thêm sai sót trong khoản việc trợ khí tài quân sự cho Ukraine sau khi nghiên cứu tình hình kỹ lưỡng hơn và làm rõ các cách định giá thiết bị.

Như vậy, tổng thiệt hại của lỗi kế toán này đã tăng lên gấp đôi so với con số 3 tỷ USD thất thoát được công bố vào tháng trước.

Giải thích nguyên nhân của lỗi kế toán, Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết sai sót này xuất phát từ việc các quan chức quân sự Mỹ đã tính giá trị của vũ khí mới thay thế thay vì giá trị thực của vũ khí cũ trong kho. Việc này dẫn tới giá trị của chúng bị đẩy lên quá cao - bởi vũ khí mới có mức giá cao hơn vũ khí cũ - gây ra hiện tượng hao hụt ngân sách.

“Trong một số trường hợp, các bộ phận của chúng tôi đã sử dụng chi phí thay thế vũ khí thay vì giá trị ròng của vũ khí, do đó định mức quá mức giá trị của thiết bị lấy từ kho dự trữ của Mỹ và cung cấp cho Ukraine.”

Sổ sách kế toán Lầu Năm Góc tính sai 6,2 tỷ USD khoản viện trợ cho Ukraine - 1

Vũ khí Mỹ viện trợ Ukraine tại sân bay Boryspil ở Ukraine gần thủ đô Kiev. (Ảnh: Reuters)

Tính toán cuối cùng về lỗi kế toán cao hơn nhiều so với ước tính trước đó của Lầu Năm Góc vào tháng 5, khi lần đầu tiên tiết lộ tính toán sai là 3 tỷ USD. Theo bà Singh, khoản tiền 6,2 tỷ USD bao gồm các sai sót trị giá 3,6 tỷ USD cho năm 2023 và 2,6 tỷ USD trong 2022.

“Chúng tôi đã xác nhận rằng đối với năm tài chính 2023, phép tính cuối cùng là 3,6 tỷ USD và đối với năm tài chính 2022 là 2,6 tỷ USD, tổng cộng là 6,2 tỷ USD”, phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho biết, đồng thời khẳng định những sai sót này không ảnh hưởng đến sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine.

“Những lỗi định giá này không hề giới hạn hoặc hạn chế kích thước của bất kỳ thiết bị nào của chúng tôi hoặc ảnh hưởng đến việc cung cấp hỗ trợ cho Ukraine.”

Khoản bổ sung 6,2 tỷ USD có khả năng làm giảm thiểu nhu cầu Quốc hội thông qua gói hỗ trợ bổ sung trước khi kết thúc năm tài chính vào tháng 9.

Nhà Trắng cho biết họ không có kế hoạch yêu cầu Quốc hội tài trợ cho Ukraine trước khi kết thúc năm tài chính 2023 vào cuối tháng 9. Điều này đã gây ra luồng ý kiến đối lập giữa các quan chức chính quyền với một số nhà lập pháp và nhân viên quốc hội do lo ngại rằng các quỹ có thể hết vào giữa mùa hè.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận đã mắc lỗi trong việc hạch toán số vũ khí viện trợ cho Ukraine, khiến giá trị của chúng bị đẩy lên cao hơn giá trị thực khoảng 3 tỷ USD.

Các đảng viên Cộng hòa trong ủy ban Đối ngoại và Dịch vụ Vũ trang của Hạ viện bày tỏ sự thất vọng trước sai sót của Lầu Năm Góc. Họ tin rằng sai lầm này đã làm giảm số lượng hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine dẫn đến cuộc phản công.

Trong một tuyên bố vào tháng trước sau khi lỗi kế toán trị giá 3 tỷ USD lần đầu tiên được Lầu Năm Góc tiết lộ công khai, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul cho biết: “Những khoản tiền này có thể đã được sử dụng để cung cấp thêm nguồn cung cung và vũ khí cho cuộc phản công sắp tới thay vì phân bổ quỹ để duy trì chi tiêu trong phần còn lại của năm tài chính”.

Phương Thảo(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn