Số ca mắc tại hòn đảo Mỹ tăng vọt sau tiệc sinh nhật của cựu Tổng thống Obama

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 14/08/2021 11:38:00 +07:00
(VTC News) -

74 người ở Martha's Vineyard được xác nhận mắc COVID-19 sau bữa tiệc sinh nhật của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hòn đảo này.

Đây là số ca nhiễm cao nhất trên đảo Martha's Vineyard kể từ tháng 4. 

Dù vậy, các quan chức y tế địa phương nói rằng vẫn còn quá sớm để kết luận hàng trăm khách mời tụ tập trong bữa tiệc vắng bóng khẩu trang của ông Obama là nguyên nhân làm gia tăng số ca nhiễm. 

"Tại thời điểm này, chúng tôi chưa xác nhận được các trường hợp mắc COVID-19 liên quan tới bữa tiệc của ông Obama. Còn quá sớm để kết luận và cách duy nhất để xác định mối liên quan là truy vết một cách toàn diện các ca nhiễm", Maura Valley - một quan chức y tế địa phương cho hay. 

Số ca mắc tại hòn đảo Mỹ tăng vọt sau tiệc sinh nhật của cựu Tổng thống Obama - 1

Tổng thống Obama và nhiều khách mời không đeo khẩu trang khi dự tiệc. (Ảnh: Instagram)

Bữa tiệc mừng sinh nhật của nhà cựu lãnh đạo Mỹ diễn ra tại tòa biệt thự trị giá 12 triệu USD trên đảo Martha’s Vineyard, bang Massachusetts hôm 7/8 với sự góp mặt của hàng trăm khách mới. 

Nhiều hình ảnh đăng tải về bữa tiệc cho thấy cả ông Obama và các khách mời đều không đeo khẩu trang.

Trong tuần lễ trước khi tiệc sinh nhật của ông Obama được tổ chức, số ca mắc tại Martha’s Vineyard là 48 ca, cao gấp đôi so với tuần trước đó. 

Ông Obama ban đầu định mời 475 khách mời, gồm bạn bè, gia đình, các cựu phụ tá và những người nổi tiếng tới dự tiệc sinh nhật. Tuy nhiên, sau hàng loạt chỉ trích, ông tuyên bố thu nhỏ quy mô bữa tiệc. 

Cựu cố vấn cấp cao của ông Obama, ông David Axelrod cho biết khách mời đến sự kiện này được yêu cầu cung cấp thông tin về việc tiêm vaccine và kết quả xét nghiệm COVID-19 mới nhất.

Ban tổ chức sự cũng khẳng định bữa tiệc tuân thủ toàn bộ hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chính quyền bang và địa phương.

Khi được hỏi về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 từ tiệc sinh nhật của ông Obama, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết dù không thực hiện các biện pháp an toàn tại chỗ nhưng các khách mời đã tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Song Hy(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtcnews.vn