Sản xuất, mua bán xăng dầu giả của Trịnh Sướng: Nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ cháy xe

Pháp luậtThứ Sáu, 07/06/2019 15:39:00 +07:00

Đó là câu trả lời của Đại tá Lê Vinh Quy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông tại cuộc họp báo khi phóng viên hỏi về tác hại của việc sử dụng xăng giả.

 Video: Hành trình triệt phá xăng giả. (Nguồn: C.A)

Tại cuộc họp báo về vụ án "sản xuất, buôn bán hàng giả", Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, kết quả kiểm nghiệm khẳng định, xăng do Trịnh Sướng cùng đồng bọn sản xuất là giả, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất động cơ, làm hỏng động cơ và thậm chí có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ cháy xe. 

hang-gia3

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông trả lời báo chí về thông tin sản xuất, buôn bán hàng giả.

"Đây là loại hợp chất thường được sử dụng trong công nghiệp, pha trộn sơn, tẩy rửa, sản xuất gỗ. Các bị can sử dụng dung môi pha với xăng, chất tạo màu và một số hương liệu để tạo thành xăng giả", Đại tá Quy nói. 

Đáng chú ý, từ vụ cháy xe ô tô vừa xảy ra tại địa phương, Công an tỉnh Đắk Nông xác định nguyên nhân là do xe sử dụng xăng kém chất lượng.

trinh-suong

Trịnh Sướng tại cơ quan điều tra. 

Tại cuộc họp báo ngày 6/6, cơ quan điều tra xác định phương thức hoạt động của các doanh nghiệp liên quan đến đại gia Trịnh Sướng vừa bị bắt mua dung môi chưng cất trong dầu mỏ có chỉ số RON 60-87, sau đó pha với xăng A95 với tỷ lệ 30-50% cùng chất tạo màu để thành xăng RON A92 giả.

"Các doanh nghiệp này còn dùng 35% dung môi, 40% xăng A95 và các chất tạo màu để sản xuất xăng E5 RON 95 giả. Cơ quan điều tra thu giữ những mẫu xăng từ các cơ sở này và kết quả là mẫu xăng không phù hợp với quy định hiện hành vì chỉ số chì, chất trong xăng không đạt hoặc vượt quá mức cho phép", lãnh đạo Công an Đắk Nông thông tin. 

Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Trịnh Sướng cùng đồng phạm khai nhận sử dụng mua dung môi chế tạo xăng giả với số tiền trên 3.000 tỷ đồng, trung bình mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả.

Theo cơ quan điều tra, trong chuyên án mang số 018SM, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ của vụ án, ngày 13/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 9 bị can liên quan và sau đó bắt thêm 14 người. Trong đó, một bị can được cho tại ngoại. 

Như tin đã đưa, trong 2 ngày 30/5 - 1/6, một tổ công tác của Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng khám xét kho nhiên liệu của ông Trịnh Sướng (địa chỉ số 33, đường Huỳnh Văn Chính, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

THANH HẢI
Bình luận
vtcnews.vn