Rét đậm, rét hại bao trùm miền Bắc dịp nghỉ Tết Dương Lịch 2021

Tin nhanh 24hThứ Tư, 23/12/2020 16:22:14 +07:00
(VTC News) -

Dịp nghỉ Tết Dương Lịch 2021, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, khoảng gần sáng 30/12, một đợt không khí lạnh mạnh di chuyển từ phía Bắc xuống nước ta. Thời điểm mới di chuyển xuống, không khí lạnh có khả năng gây mưa nhỏ rải rác ở Bắc Bộ. 

Rét đậm, rét hại bao trùm miền Bắc dịp nghỉ Tết Dương Lịch 2021 - 1

Sắp tới, khối không khí lạnh mạnh sẽ di chuyển xuống phía Bắc gây rét đậm, rét hại trên diện rộng. 

"Sau khi đã nằm trong khối không khí lạnh, miền Bắc trời sẽ khô ráo hơn, nhưng nhiệt độ sẽ giảm mạnh và nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng. 

Còn ở miền Trung sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng có khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng rét đậm. Các tỉnh từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu gió Đông nên có thể xuất hiện những cơn mưa dông trái mùa", ông Hưởng thông tin.

Theo dự báo, từ đêm 30/12 trở đi, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày.

Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, thời điểm tháng 1/2021 là một trong những tháng chính Đông của miền Bắc, đây cũng là tháng có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm.

 "Theo dự báo của chúng tôi, nền nhiệt trung bình trong tháng 1/2021 thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 -1,0 độ C.

Chúng tôi nhận định có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta và trong tháng 1 sẽ có nhiều ngày xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng", ông Hưởng nói.

Trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín, dễ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Còn với gia súc, gia cầm, người dân cũng cần lên phương án để giữ ấm cho chúng, nhất là ở các vùng núi cao phía Bắc.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp