Quên gạt chân chống xe có bị phạt?

Tư vấnThứ Tư, 22/11/2023 06:42:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người khi tham gia giao thông băn khoăn việc quên gạt chân chống xe có bị phạt hay không và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

Chân chống được sử dụng để cố định vị trí của xe khi đỗ xe, nhưng ngay khi đang điều khiển xe máy, nhiều người vẫn quên gạt chân chống.

Đây là một lỗi rất phổ biến của người tham gia giao thông. Việc quên gạt chân chống trong lúc xe đang chạy có thể dẫn đến va quẹt với mặt đường làm hư hại cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ.

Khoản 1 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấp hành vi sau: "Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Do đó, nếu quên gạt khiến chân chống quẹt xuống đường có thể bị coi là hành vi phá hoại đường, cầu giao thông".

Không hiếm những vụ tai nạn thương tâm xảy do người đi xe máy quên gạt chân chống xe để va quẹt với mặt đường.

Không hiếm những vụ tai nạn thương tâm xảy do người đi xe máy quên gạt chân chống xe để va quẹt với mặt đường. 

Đặc biệt, việc quên gạt chân chống còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với không chỉ người điều khiến và người ngồi trên phương tiện. Thực tế không hiếm những vụ tai nạn thương tâm xảy do người đi xe máy quên gạt chân chống xe để va quẹt với mặt đường.

Về xử phạt, theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ: "Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;Theo đó, nếu để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy, người điểu khiển xe máy (kể cả xe máy điện) sẽ bị xử phạt lên đến 03 triệu đồng..."

Đặc biệt, theo khoản điểm c khoản 10 Điều này, hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Cần lưu ý thêm rằng, thực tế, lỗi này thường được áp dụng với hành vi cố ý sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi tham gia giao thông, chẳng hạn những nhóm đua xe, lạng lách, đánh võng, cố tình gạt chân chống để phát ra âm thanh, tia lửa. Còn trường hợp người dân lỡ quên gạt chân chống, thường thì thông thường CSGT chỉ nhắc nhở mà không xử phạt.

BẢO HƯNG
Bình luận
vtcnews.vn