Quảng Nam muốn các địa phương phía Nam hỗ trợ để người dân không tự ý hồi hương

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 14/08/2021 15:11:23 +07:00
(VTC News) -

Quảng Nam đề nghị các tỉnh, thành phía Nam nếu phát hiện ô tô cá nhân, xe khách chở bà con từ TP.HCM, Bình Dương...có điểm đến là Quảng Nam thì yêu cầu quay đầu xe.

Ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Nam gửi văn bản đến UBND các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi về việc phối hợp hỗ trợ kiểm soát, không để bà con từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội rời khỏi địa bàn, tự về Quảng Nam.

Quảng Nam muốn các địa phương phía Nam hỗ trợ để người dân không tự ý hồi hương - 1

Quảng Nam đề nghị các địa phương phía Nam hỗ trợ ngăn người dân tự ý hồi hương.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, địa phương đã đón hơn 4.000 bà con ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam có hoàn cảnh khó khăn về quê theo phương án được phê duyệt một cách chặt chẽ, đúng quy trình, cách ly y tế phù hợp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng xe ô tô cá nhân, xe khách, xe hợp đồng chở bà con từ vùng tâm dịch phía Nam tự về tỉnh Quảng Nam ngày càng nhiều, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng rất lớn (trường hợp tự về có tỷ lệ nhiễm COVID-19 rất cao, nhưng không được kiểm soát tốt).

Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021; trong đó yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 phải kiểm soát nghiêm ngặt, hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy", không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú tới khi hết giãn cách (trừ những trường hợp được chính quyền cho phép).

Thực hiện chỉ đạo này, nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn mình phụ trách. Khi có xe ô tô cá nhân, xe khách, xe hợp đồng chở bà con từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội có điểm đến là tỉnh Quảng Nam thì yêu cầu quay đầu, về lại nơi xuất phát.

Tỉnh Quảng Nam khẳng định, chỉ đón bà con về quê theo đúng phương án được duyệt.

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp