Quan tham Trung Quốc nhận hối lộ 258 triệu USD, nuôi 100 nhân tình

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/08/2020 12:16:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch một công ty quản lý tài sản có tiếng ở Trung Quốc bị cáo buộc nhận hối lộ mức tiền kỷ lục 1,79 tỷ NDT (258 triệu USD) trong hơn 10 năm.

Lại Tiểu Dân, 57 tuổi, cựu Giám đốc China Huarong Asset Management, 1 trong 4 công ty quản lý tài sản tài chính lớn nhất tại Trung Quốc hôm 11/8 hầu tòa ở thành phố Thiên Tân với cáo buộc hối lộ, tham ô. 

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, từ năm 2008-2018, Lại lợi dụng chức vị ở Huarong và vai trò giám đốc bộ phận giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để nâng đỡ cho những người hối lộ mình.

Số tiền hối lộ mà Lại nhận từ các đơn vị, cá nhân lên tới 1,79 tỷ NDT (258 triệu USD), phá vỡ kỷ lục về tham nhũng của các quan chức lãnh đạo cấp tỉnh và trưởng bộ của Trung Quốc trong quá khứ. 

Quan tham Trung Quốc nhận hối lộ 258 triệu USD, nuôi 100 nhân tình - 1

Lại Tiểu Dân hầu tòa ở Thiên Tân hôm 11/8. (Ảnh: STD)

Một nhân viên tại Huarong từng tiết lộ rằng, cựu chủ tịch tai tiếng của công ty ra các mức giá khác nhau với những người muốn có ghế tại đây. Trong đó giá cho vị trí nhân viên là 300.000 NDT (gần 1 tỷ đồng), quản lý là 500.000 NDT (gần 1,7 tỷ đồng) và giám đốc tại một công ty con là 1 triệu NDT (3,3 tỷ đồng).

Ngoài ra, Lai vung tiền mua cả một khu phố cho 100 người tình cùng con cái của họ sống chung. Kỳ lạ là tất cả đều chung sống hòa thuận và không hề xảy ra mâu thuẫn. Không chỉ cấp nhà, ông này còn để người tình nắm giữ các vị trí quan trọng trong Huarong và các công ty con như quản lý, giám đốc điều hành. Những người quan hệ với Lại càng lâu, vị trí mà họ nhận được càng cao.

Các nhà điều tra cũng tiết lộ cùng với con trai, mẹ của Lai cũng nhận hối lộ lên tới 300 triệu NDT và tổng tài sản bất chính của Lai có thể lên tới hơn 2 tỷ NDT. Theo Caixin, thay vì đưa tiền trực tiếp cho Lai, nhiều người tới thăm mẹ ông vào các dịp lễ tết để biếu tiền. 

Lai bắt đầu bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Trung Quốc điều tra từ tháng 4/2018 vì vi phạm nguyên tắc kỷ luật. 6 tháng sau đó, ông này bị khai trừ khỏi Đảng. 

Trong quá trình điều tra, các nhà chức trách Trung Quốc phát hiện và thu giữ 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu NDT (khoảng 35 triệu USD) thuộc các mệnh giá khác nhau tại các căn nhà của Lại ở Bắc Kinh.

Ngoài tiền mặt, ông này còn nhận hối lộ một số lượng lớn bất động sản, xe hơi, đồng hồ, thư pháp và tranh quý. Các nhà điều tra cho biết họ phát hiện nhiều chiếc Bentley, Mercedes-Benz và những nhãn hiệu xe hơi xa xỉ khác trong một gara ngầm của Lại. 

CCDI khẳng định trong thời gian đương chức, Lại mù quáng mở rộng Huarong và điều hành nó một cách vô kỷ luật khiến công ty đi chệch khỏi các định hướng kinh doanh chính thống. 

Lại bắt đầu đi lên từ một vị trí nhỏ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ông thăng tiến nhanh chóng và giữ các vị trí chủ chốt tại Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Cục Điều tiết Ngân hàng Bắc Kinh.

Khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng cách đây vài năm, Lại chạy đôn chạy đáo để giấu các tài sản có được từ tham nhũng. Một căn nhà của ông này thậm chí còn được sang tên lần lượt cho 5 người để che giấu chủ sở hữu thực sự.

Song Hy(Nguồn: Sina)
Bình luận
vtcnews.vn