Quân nhân hy sinh 66 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Bộ trưởng LĐTBXH lên tiếng

Tin nhanh 24hThứ Ba, 16/06/2020 17:46:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng LĐTBXH cho biết, gia đình quân nhân hy sinh 66 năm chưa được công nhận liệt sỹ có quyền đề xuất tiếp nếu thấy trả lời của Bộ chưa thỏa đáng.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung trả lời VTC News liên quan tới trường hợp quân nhân Nguyễn Văn Hồng (SN 1919, ở Thái Bình) hy sinh 66 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ.

"Không thỏa đáng thì gia đình có quyền đề xuất tiếp", Bộ trưởng Dung cho biết khi được hỏi về việc gia đình cụ Hồng cảm thấy không thỏa đáng với các văn bản trả lời trước đó của ông.

Ông Dung nói thêm đã nhận được câu hỏi của các đại biểu liên quan tới vấn đề này và đã trả lời. 

Quân nhân hy sinh 66 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Bộ trưởng LĐTBXH lên tiếng - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Liên quan tới việc này, đại biểu Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được đơn đề nghị của gia đình cụ Hồng và chuyển đơn lên Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung. 

"Tôi đã nhận được trả lời từ Bộ trưởng nói rằng theo quy định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, quân nhân theo nội dung trong đơn cũng như hồ sơ đã được xác minh, xem xét một cách kỹ lưỡng thì không đủ điều kiện suy tôn liệt sỹ", ông Xuyền thông tin.

Tuy nhiên, vị đại biểu đoàn Thái Bình cho biết sau khi ông chuyển các thông tin này cho gia đình cụ Hồng thì gia đình phản  ứng và không đồng tình với phần trả lời của Bộ trưởng Dung.

Đại diện gia đình cụ Hồng mong muốn câu trả lời rõ hơn. Sau đó, đại biểu Bùi Văn Xuyền tiếp tục chuyển phản hồi này tới Bộ trưởng Dung, đề nghị trả lời rõ cho gia đình quân nhân.

"Bộ trưởng trả lời theo công văn gửi cho đại biểu Quốc hội còn sơ sài, bản thân tôi cũng chưa rõ và phải nghiên cứu thêm", đại biểu Xuyền cho hay. 

Cũng liên quan tới trường hợp của quân nhân Nguyễn Văn Hồng, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho biết, ông đã nhận một số đơn thư và giấy tờ mà gia đình cụ Hồng gửi, trong đó nêu rõ Cục Chính sách Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề nghị công nhận cụ Hồng là liệt sỹ. Ngoài ra, trong số này có các giấy tờ, chứng cứ để khẳng định rằng cụ Hồng xứng đáng là liệt sỹ. 

"Trên cơ sở những căn cứ đó, tôi chuyển lại và yêu cầu Bộ LĐTBXH xem xét vì tôi cho rằng quá trình xem xét có thể cứng nhắc, chưa đầy đủ", vị đại biểu đoàn Bến Tre cho hay. 

Theo ông Nhưỡng, nếu chỉ bám vào những cái cứng nhắc thì có thể sẽ bỏ qua các trường hợp là liệt sỹ, những trường hợp này ở Việt Nam rất nhiều.

Ông dẫn ra trường hợp ở Bến Tre, có 2 người đều là dân an ninh mật. Họ đều bị địch bắn chết giữa đồng, 2 người đều bị xích tay nhưng 1 người được công nhận, 1 người không.

Hay ở Hưng Yên, có trường hợp 7 lính du kích xuống hầm bị Pháp ném lựu đạn chết, 6 người được công nhận liệt sỹ, 1 người không. 

Ở Hải Dương, có người được công nhận là liệt sỹ chống Pháp nhưng không phải, trong khi người là liệt sỹ lại không được hưởng.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn