Quan chức Anh bị sa thải sau khi kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Thời sự quốc tếThứ Ba, 31/10/2023 14:45:44 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã sa thải một trợ lý cấp bộ vì kêu gọi ngừng bắn “vĩnh viễn” ở Gaza.

Hôm 30/10, thành viên đảng Bảo thủ Paul Bristow đã bị cách chức thư ký tại Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Anh (DSIT), vài ngày sau khi ông viết thư cho Thủ tướng Rishi Sunak, kêu gọi Chính phủ Anh lên tiếng về thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas ở Gaza.

“Ông Paul Bristow đã bị yêu cầu rời khỏi chức vụ của mình trong chính phủ sau những bình luận không phù hợp với nguyên tắc trách nhiệm tập thể”, người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, đề cập đến quy định yêu cầu các quan chức chính phủ phải công khai ủng hộ tất cả các quyết định chính sách của nội các.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở dải Gaza ngày 30/10. (Ảnh: AP)

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở dải Gaza ngày 30/10. (Ảnh: AP)

Trong bức thư dài 2 trang gửi Thủ tướng Anh, ông Paul Bristow lập luận rằng “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn” sẽ “cứu nhiều mạng sống và cho phép hoạt động viện trợ nhân đạo tiếp tục đến tay những người dân Gaza”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Sunak lên tiếng bảo vệ hành động quân sự của Israel chống lại Hamas sau vụ tấn công của lực lượng này hôm 7/10, đồng thời kêu gọi phản đối lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Trong khi đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết không mang tính ràng buộc, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza vào hôm 28/10. Anh đã bỏ phiếu trắng cùng với 44 quốc gia thành viên khác.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kiên quyết bác ý tưởng ngừng bắn ở Gaza, cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ là chiến thắng của Hamas. “Lời kêu gọi ngừng bắn sẽ là lời kêu gọi Israel đầu hàng Hamas, đầu hàng khủng bố, đầu hàng sự man rợ. Điều đó sẽ không xảy ra", ông Netanyahu nói hôm 30/10.

“Giống như Mỹ sẽ không đồng ý ngừng bắn sau vụ đánh bom Trân Châu Cảng hoặc sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Israel sẽ không đồng ý ngừng bắn với Hamas sau vụ tấn công kinh hoàng ngày 7/10”, lãnh đạo Israel cho biết thêm.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang cố gắng tránh gây thương vong cho thường dân Palestine. 

Giao tranh giữa Israel và Hamas đã khiến hơn 9.400 người thiệt mạng và hơn 25.600 người bị thương ở cả hai phía. 

Israel gần đây mở các đợt tiến công cục bộ nhằm vào dải Gaza nhằm tìm kiếm con tin và làm tiêu hao lực lượng đối phương. Chiến dịch được đẩy mạnh từ hôm 27/10, khi quân đội Israel tăng cường không kích và điều binh sĩ, xe tăng vào dải Gaza, tập trung nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng, trong đó có mạng lưới đường hầm của Hamas. Thế nhưng, Bộ Quốc phòng Israel nói đây chưa phải là chiến dịch tổng lực trên bộ mà họ lên kế hoạch.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn